Một tuần nước mới rút hết, bà con vùng lũ “khát” nước sạch, lương thựcTheo ghi nhận của PV báo Dân Trí, đến chiều ngày 16/10, mực nước lũ tại nhiều xã của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn đang ở mức cao, nước rút rất chậm, có nhiều nơi vẫn đang ngập sâu 3m.

Xã Phương Mỹ, Phương Điền của huyện Hương Khê đang bị cô lập hoàn toàn. So với ngày hôm qua (15/10), hôm nay nước mới rút xuống được 30cm. Người dân không thể đi ra được khỏi ngoài địa bàn.

Chiều ngày 16/10, Đoàn của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền Hương Khê đã khẩn trương đưa hàng trăm gói mì tôm và nước sạch, gạo đến tiếp ứng cho người dân xã Phương Mỹ.

Và các ngành chức năng Hà tĩnh cũng đang khẩn trương đưa mì tôm, nước sạch và gạo tiếp ứng cho các vùng bị ngập lụt. Tuy nhiên đây cũng chỉ là tình thế tạm thời, trước mắt.

Chính quyền và người dân nơi đây cho biết phải một tuần nữa nước mới có thể rút hết, vài ngày tới nếu không được cứu trợ sẽ thiếu nước sạch, thực phẩm trầm trọng.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Bí thư Đảng ủy xã Phương Mỹ cho biết: “Hiện toàn xã đang bị ngập và cô lập hoàn toàn. Trong đó có 183 hộ đang bị ngập gần 3m. Hiện tại thì có một số đoàn đã cứu trợ một số nhu yếu như nước sạch, mì tôm cho người dân”.

“Nếu trời không mưa thì cũng phải 5 đến 6 ngày nữa nước mới rút, còn nếu vài ngày tới trời tiếp tục mưa thì sẽ rất nguy hiểm. Vài ngày tới người dân sẽ rất thiếu nước sạch, thực phẩm. Bây giờ chưa thể thống kê thiệt hại được nhưng trâu bò, gia cầm trôi rất nhiều”, ông Quân cho biết thêm.

Hộ gia đinh anh Hồ Xuân Sinh, xóm Ấp Tiến (xã Phương Mỹ) bị thiệt hại nặng nề từ trận lũ lụt này. Nhà của của anh bị ngập nặng, ba con trâu của gia đình đưa lên vùng cao để tránh lũ thì bị tàu hỏa tông chết cả ba.

“Tội nó lắm. Nhà được ba con trâu làm vốn liếng giờ chết hết rồi. Nước lũ đang cao nhưng nó phải chèo thuyền để đưa ba con trâu đi bán để lấy lại chút vốn”, người mẹ của anh Sinh nói trong đau đớn.

Cũng tại xóm Ấp Tiến, cách nhà anh Sinh không xa, vợ chồng bà Nguyễn Thị Liễu (64 tuổi) cùng đứa con trai 28 tuổi bị chất độc màu da cam đang bám víu trong trên tấm bè lênh đênh trên biển nước.

Bà Liễu cho biết: “Nhà của bà bị ngập hoàn toàn, không có gác nên cả nhà phải bấu víu vào tấm bè này. Chúng tôi đang rất cần nước sạch, lương thực. Vài ngày tới nước lũ không rút, không được cứu trợ chúng tôi không biết sẽ sống như thế nào. Chúng tôi sẽ thiếu nước sạch, lương thực trong vài ngày tới”.

khat-nuoc-sach-luong-thuc
Đường vào xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê
Ngổn ngang...
Ngổn ngang…
Nước vẫn đang ngập sâu và rút rất chậm. Người dân lo sợ sẽ thiếu nước sạch, lương thực trong vài ngày tới
Nước vẫn đang ngập sâu và rút rất chậm. Người dân lo sợ sẽ thiếu nước sạch, lương thực trong vài ngày tới
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền Hương Khê tiếp ứng nhu yếu phẩm cho người dân xã Phương Mỹ
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền Hương Khê tiếp ứng nhu yếu phẩm cho người dân xã Phương Mỹ
Nguồn: Dân Trí

Tin khác đã đăng