Nước với cuộc sống đô thịNằm trong chuỗi hoạt động của Hội thảo và triển lãm “Quốc tế sáng kiến hợp tác vì nước” (VACI), chiều 04/10 tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo chia sẻ sáng tạo Intex 2016 “Nước với cuộc sống đô thị” do Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia tổ chức.

images1705129_h_1

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đánh giá cao về các dự án cải thiện nguồn nước

Tham dự hội thảo ngoài đại diện lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, đại diện các sở, ngành có liên quan, còn có đại sứ toàn quyền Úc tại Việt Nam cùng đại biểu, các nhà tham luận đến từ  nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Singapore, Nhật Bản…

Biến đổi khí hậu, tăng dân số và ô nhiễm môi trường đang đặt ra cho các đô thị thách thức làm thế nào vừa đảm bảo an ninh nguồn nước vừa nâng cao chất lượng cuộc sống ở các thành phố. Hội thảo lần này nhằm chia sẻ kinh nghiệm Quốc tế, sáng kiến và hợp tác quản lý, sử dụng nguồn nước tại các đô thị, hướng tới xây dựng thành phố đáng sống.

images1705130_h_2
Các chuyên gia đang trình bày tham luận về giá trị cải thiện chất lượng nước đô thị

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố Đà Nẵng cũng đang đứng trước những thách thức về nguồn nước, những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu càng đưa thành phố tiến dần tới nguy cơ ô nhiễm nguồn nước cao hơn. Để xây dựng thương hiệu thành phố đáng sống, ông đề nghị các sở, ban ngành, các tổ chức nghiên cứu nên có những sáng kiến thiết thực về cải thiện nguồn nước. Đồng thời ông rất cám ơn các tổ chức quốc tế đã luôn quan tâm tới Việt Nam nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng, đã luôn giúp đỡ để các thành phố Việt Nam cải thiện môi trường. Ông mong muốn có được sự hợp tác thành công và bền vững với các tổ chức quốc tế.Cũng như nhiều thành phố khác trên thế giới, các đô thị Việt Nam cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức phức tạp. Hầu hết, các thành phố đều tiếp giáp với biển nên càng dễ bị tổn thương hơn trước tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Với Hội thảo “Nước với cuộc sống đô thị” sẽ tập hợp những giải pháp sáng tạo về kỹ thuật, quản lý và tài chính được đề xuất bởi nhiều bên bao gồm nhà khoa học, nhà nước, nhà doanh nghiệp và cộng đồng trong nước cũng như quốc tế trong giải quyết vấn đề về nước ở khu vực đô thị.

Phát biểu tại hội thảo, ông Craig Chittick- Đại sứ toàn quyền Úc tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức về nguồn nước trong tương lai. Tuy nhiên, Việt Nam có rất nhiều tham vọng trong công tác cải thiện nguồn nước đô thị điều đó giúp cho Việt Nam có khả năng thành công cao trong việc nâng cao chất lương nguồn nước. Ông hứa sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong các dự án về nâng cao chất lượng mước, cải thiện môi trường và với nỗ lục của đất nước Việt Nam thì khả năng thành công của các dự án rất khả thi.

Nguồn: Yến Nhi – TN&MT

Tin khác đã đăng