Ô nhiễm và khói mù trầm trọng ở Ấn ĐộThủ hiến bang Delhi của Ấn Độ đang phải đối mặt với tình trạng khói mù dày đặc và chất lượng không khí tồi tệ hơn khi chạm mốc gấp 16 lần so với mức an toàn

an3
Tình trạng khói bụi dày đặc bao trùm thành phố.
Thủ hiến bang Delhi của Ấn Độ, ông Arvind Kejriwal ngày 6/11 cho biết tất cả các trường học ở thủ đô New Delhi sẽ tiếp tục đóng cửa trong 3 ngày tới.
Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp nội các khẩn cấp do ông Kejriwal triệu tập nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí ở khu vực thủ đô sau khi có thông báo cho thấy tầm nhìn xa trong thành phố hiện đã giảm xuống còn 200 mét. Chính quyền Delhi đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm giảm bớt mức ô nhiễm không khí, bao gồm việc tạm ngừng các hoạt động xây dựng và phá dỡ công trình trong vòng 5 ngày, cho xe phun nước rửa đường nhằm hạn chế bụi và nghiêm cấm đốt rác. Có khả năng chính quyền sẽ áp dụng trở lại kế hoạch lưu thông ô tô theo ngày chẵn-lẻ. Trong năm nay, New Delhi đã tiến hành 2 đợt thử nghiệm biện pháp này.
Nhà chức trách cũng thông báo sẽ tạm thời đóng cửa nhà máy nhiệt điện Badarpur, hủy bỏ các điểm tập kết đốt rác thải nông nghiệp và cấm sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu diesel trong vòng 10 ngày. Chính quyền Delhi kêu gọi người dân nên ở trong nhà, tránh ra ngoài nếu không cần thiết.

A man crosses a road amidst the heavy smog in New Delhi, India, November 6, 2016. REUTERS/Adnan Abidi     TPX IMAGES OF THE DAY      - RTX2S5FF

Tầm nhìn xa tại Delhi chỉ còn 200 m.
Cuối tuần trước, khoảng 1.800 trường học ở New Delhi đã phải đóng cửa do ô nhiễm không khí. Chất lượng không khí ở khu vực thủ đô vẫn tiếp tục xấu đi nghiêm trọng. Các báo cáo cho biết những trường hợp mắc các chứng bệnh hô hấp ở Delhi đã tăng lên mức kỷ lục, và lượng mặt nạ chống độc bán ra các cửa hàng trang thiết bị y tế cũng tăng đột ngột.
New Delhi được xem là một trong những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tử vong sớm ở Ấn Độ. Tại khu vực Delhi, ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn vào những tháng mùa Đông, do người nông dân đốt rơm rạ, góp phần gây khói mù và thải khí độc vào bầu không khí vốn đã ô nhiễm. Theo số liệu thống kê của Bộ Khí tượng học, tình trạng khói mù ở New Delhi trong năm nay là tồi tệ nhất trong vòng 17 năm trở lại đây.
Nguồn: TTXVN/VNPE

Tin khác đã đăng