Tới năm 2050, Đan Mạch không dùng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điệnTrong kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ Đan Mạch không dùng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện nữa, vai trò quyết định thuộc về công ty Thụy Điển Vattenfall. Đây là công ty đã giành được quyền xây dựng nhà máy điện gió lớn nhất ở Bắc Âu, với công suất 600 MW điện ở biển Baltic.

toi_nam_2050_dan_mach_khong_dung_nhien_lieu_hoa_thach_de_san_xuat_dien_47469_dien_resize
Vattenfall đã thắng thầu xây dựng nhà máy Kriegers Flak, một trong ba nhà máy điện gió ngoài khơi trong kế hoạch của chính phủ Đan Mạch. Theo đó, đến năm 2050, Đan Mạch sẽ hoàn toàn không còn dùng đến các loại nhiên liệu hóa thạch nữa. Đặc biệt, Vattenfall nhận được tất cả ba hợp đồng – nhà máy Horns Rev (406 MW), Danish Near Shore (350 MW) và Kriegers Flak (600 MW).

Sở dĩ công ty Thụy Điển này thắng thầu là nhờ giá năng lượng tạo ra từ gió biển chỉ 49,9 euro/MWh. Hồi tháng 9, công ty đã kiến nghị giá 60 euro cho 1 MWh đối với dự án Danish Near Shore là mức giá kỷ lục vào thời điểm đó. Dù sao thì đây vẫn là mức giá thấp hơn mức trung bình mà theo Bloomberg là 126 euro/MWh trong tháng 10 năm nay.

Vattenfall đang đầu tư vào  dự án Kriegers Flak từ 1,1 đến 1,3 tỉ euro. Kriegers Flak sẽ trở thành nhà máy điện ven bờ biển lớn nhất Đan Mạch và toàn bộ vùng Bắc Âu, cung cấp điện cho 600.000 ngôi nhà, tức khoảng 23% tổng số nhà ở Đan Mạch. Cùng với 2 nhà máy xây dựng trước đó, công ty Vattenfall đáp ứng nhu cầu về điện của 55% tổng số hộ gia đình Đan Mạch.

Đan Mạch cũng chuẩn bị lập một kỷ lục nữa trong lĩnh vực năng lượng. Nước này đang xây dựng tuabin gió cao nhất thế giới, một khi hoàn thành, sẽ vượt kích thước của kỷ lục hiện tại của một tuabin ở Đức, cao 230m.

Nguồn: Vũ Trung Hương – motthegioi

Tin khác đã đăng