TP. HCM: Du lịch đường sông nội đô đìu hiu vì ô nhiễm môi trườngKhách du lịch đến TP. HCM những tháng qua tăng mạnh. Nhưng loại hình du lịch đường sông tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đang điêu đứng, không phải do phong cách hay chất lượng phục vụ không tốt mà do môi trường ở đây bị ô nhiễm.

img_3397

Bến thuyền đìu hiu vì con kênh vẫn còn rác thải

Những điều trông thấy

Những con kênh rạch ngoằn ngoèo xunh quanh trung tâm thành phố được tô điểm bởi nhiều ngôi chùa đẹp, với kiến trúc xưa là những điểm nhấn đặc trưng riêng của kênh Nhiêu Lộc – Thì Nghè. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên báo Du lịch tại con kênh này, lâu lắm mới có 1 chiếc thuyền chở 2 hay ba du khách từ bến thuyền quận 1 đến bến thuyền quận 3. Khi đứng trên bờ kênh này nhìn xuống mặt nước thì; nào là rác thải sinh hoạt, xác cá chết, lục bình vẫn nổi lênh đênh giữa dòng và cặp hai bên bờ kênh và nhiều đoạn tại đây vẫn ngửi thấy mùi hôi.

Ông Lê Kiến Thành, quản lý bến thuyền Sài Gòn tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, quận 1 chia sẻ: “ Nhìn chung khách du lịch đến đây chưa đạt được số lượng mong muốn, hiện giờ tại bến thuyền có 20 chiếc, nhưng chỉ hoạt động cầm chừng  4 chiếc. Trong khi đó, số lượng nhân viên hơn 10 người, đa số là trình độ đại học, mỗi nhân viên chuyên về một thứ tiếng nên rất khó cắt giảm, vẫn phải duy trì trả lương hằng tháng. Dù bến thuyền đã dùng nhiều biện pháp như lưới ngăn rác nhưng do sóng rác vẫn len lỏi vào bến thuyền và có khi bốc mùi. Nó đã phần nào làm mờ đi vẻ đẹp của du lịch đường sông nội đô. Chúng tôi rất lo lắng khi khách quốc tế đến đây và đi một vòng về họ sẽ cảm nhận như thế nào về vùng đất và con người nơi đây và rồi họ sẽ nói gì về du lịch đường sông tại Việt Nam, họ sẽ một đi không trở lại”.

Phải mạnh tay xử lý!

Thời gian qua, TP. HCM đã có nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường, như xây dựng ở đây một khu vực thu gom rác nằm giữa đoạn kênh các quận 1,3 và có hơn 10 nhân viên làm việc theo ca trên các chiếc ca nô được thiết kế để thu gom rác tại kênh này hàng ngày. Cùng với đó, mới đây, TP. HCM đã cho đưa vào thử nghiệm 4 máy tập thể dục với dạng xe đạp được thiết kế để giúp người dân ở khu vực này vừa có thể rèn luyện sức khỏe vừa góp phần làm sạch nguồn nước rất được người dân hào hứng tham gia tập luyện.

Mặc dù vậy, theo ông Trần Như Vinh trú tại phường 2, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết: “ Rác ở đây vẫn còn nhiều do ý thức người dân quá tệ, ăn xong thuận tay là vứt, câu cá thì vẫn tiếp diễn, khi câu cá nuốt lưỡi câu dẫn đến cá chết nổi lênh đênh trên mặt nước . Còn mấy cái máy tập thể dục đó, thì mấy ngày đầu đưa vào thử nghiệm thì cả bốn chiếc máy này đều hoạt động bình thường. Nhưng qua một thời gian thì nó bắt đầu không hút được nước. Bởi vì, công suất đạp cùng với bộ sạc vào bình điện chưa đáp ứng được. Chỉ khi nhân viên đến thay bình thì máy bắt đầu hoạt động trở lại được một thời gian rồi cũng không vận hành được, dù người dân thay nhau đạp liên tục trong những giờ tập thể dục buổi sáng và tối.”

   Trao đổi với phóng viên báo Du lịch, ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Du lịch, TP. HCM cho biết: Chúng tôi đánh giá cao doanh nghiệp du lịch đường sông ở đây. Chỉ mới đưa vào hoạt đông được 6 tháng, dù gặp không ít khó khăn nhưng vẫn kiên trì, tìm hướng mới và làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của mình để thu hút khách. Bên cạnh đó, Sở cũng tìm những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: kết nối với các doanh nghiệp lữ hành, hay kết nối quảng bá loại hình du lịch đường sông nội đô này tại Bảo tàng chứng tích chiến tranh. Sở cũng đề xuất làm tuyến xe điện kết nối bến thuyền ở quận 1 và quận 3. Và cũng đã tổ chức các đoàn Fam cho các doanh nghiệp lữ hành gửi khách đến. Hiện nay, UBND đang chỉ đạo ráo riết tập trung giải quyết dứt điểm rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, cùng với việc tuyên truyền đến tận từng người dân và sẽ xử lý mạnh tay đối với những hành vi câu cá, vứt rác bừa bãi ở khu vực này, để trả lại màu xanh cho nước”.

Nguồn: Phước Quang – Báo du lịch

Tin khác đã đăng