TP. HCM: Kênh Tham Lương bao giờ xanh, sạch?Cách đây 2 năm, khi dự án tiêu thoát nước và giải quyết ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên được TP. HCM triển khai, người dân thành phố rất kì vọng rằng dự án này sẽ làm “hồi sinh”, thay đổi diện mạo của dòng kênh. Nhưng thực tế hiện nay cho thấy dòng kênh này rất khó có thể hồi sinh với mức độ ô nhiễm nguồn nước ở nơi đây, khi các cơ sở sản xuất vẫn chưa được di dời triệt để.

img_3396

Tại đây phóng viên cũng ghi nhận được những đống rải thác từ gạch đá, những bao vải mụn, bao ni lông và rác thải sinh hoạt vương vãi lung tung. Chị Trần Thị Tươi, một người dân sống sát kênh tham lương phường 15, quận Tân Bình, TP. HCM cho biết: “Lúc trước rác thải ở đây nhiều và mùi thối nồng nặc lắm, nhưng khi được nạo vét thì nó đỡ hơn, nhưng màu nước ở đây vẫn một màu đen”.

Ông Đoàn Ngọc Khang, Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận Tân Bình cho biết: “Thời gian qua thành phố, quận và phường đã có những biện pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm này như: nạo vét dòng kênh, khơi thông dòng chảy, tuyên truyền đến tận người dân, góp phần nâng cao ý thức để bảo vệ môi trường. Chúng tôi cũng đã tiếp nhận xử  lý những hành vi gây ô  nhiễm môi trường nhưng mới dừng lại ở việc nhắc nhở, giải thích”.

 Khi được hỏi mới đây ở phường có lắp hệ thống camera ở xung quanh các chợ, các khu vực gần kênh Tham Lương là nhằm mục đích về an ninh hay để giám sát xử lý về vấn đề môi trường, ông Khang cho biết: “ Việc lắp camera này chỉ mới một tháng và việc lắp này không chỉ ở phường 15 mà lắp thí điểm trên ở một số phường thuộc địa bàn quận Tân Bình. Chủ yếu là giám sát đảm bảo vấn đề an ninh là chính, còn vấn đề môi trường cũng có”. PV đặt câu hỏi: Vậy tính từ thời gian lắp camera đến thời điểm này đã phát hiện và xử lý được người vi phạm nào chưa? Ông Khang cho biết: “Việc quan sát theo dõi về camera này là thuộc về công an phường, nhưng khi có phát hiện những vụ việc liên quan đến xã hội, môi trường thì bên công an phường sẽ phối hợp với UBND phường xem xét giải quyết”. Ông Khang nhấn mạnh: “ Những giải pháp trước mắt chỉ mới cải thiện được một phần tình hình ô nhiễm ở kênh Tham Lương mà thôi, điều quan trọng là nằm ở ý thức mỗi một người dân và việc di dời các cơ sở sản xuất ở đây. Lâu dài cần có những biện pháp như sử dụng các cống ngầm lớn thoát nước lắp vào mới giải quyết được mùi hôi này”.

Thiết nghĩ, các cấp các ngành của TP.HCM cần chung tay tăng cường hơn nữa các biện pháp hữu hiệu để  sớm trả lại màu xanh cho kênh Tham Lương, bảo đảm cảnh quan môi trường trên địa bàn.

Nguồn: Phước Quang – Báo du lịch

Tin khác đã đăng