TP.HCM: Tháo gỡ nhiều vướng mắc trong lĩnh vực TN&MT cho DN(TN&MT) – Tại Hội nghị “Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền Thành phố” vừa được Sở TN&MT TP.HCM và Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư tổ chức ngày 28/10, hàng chục ý kiến của các doanh nghiệp về những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực TN&MT đã được giải đáp thỏa đáng.

images1730186_img_3068

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết,  tại Hội nghị này, Sở TN&MT sẽ giải đáp tất cả những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp còn gặp phải khi thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được thuận lợi, nhanh chóng khi thực hiện thủ tục liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, tạo môi trường sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển, góp phần xây dựng TP.HCM là thành phố văn minh, là thành phố sống tốt.

images1730187_img_3068

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp tại buổi đối thoại

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT  đã chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, đồng thời khẳng định, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng  luôn giám sát các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, trong đó có các cơ sở chế biến bún tươi đối với vấn đề bảo vệ môi trường. Bà Mỹ cũng khẳng định, việc kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường là hoạt động cần thiết để kịp thời phát hiện, xử lý những vi phạm môi trường, tuy nhiên việc kiểm tra, giám sát cần tuyệt đối không được ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.Sau lời phát biểu của ông Nguyễn Toàn Thắng, bà Nguyễn Thị Bính, Giám đốc Công ty CP thương mại Nguyễn Bính cho biết:  Cơ sở chế biến bún tươi của doanh nghiệp bà đã được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, có xử lý đảm bảo về môi trường. Tuy nhiên, trong khi không như hàng trăm cơ sở chế biến bún tươi nhỏ lẻ khác không bị kiểm tra, doanh nghiệp của bà luôn bị các các cơ quan chức năng đến kiểm tra, giám sát về  vấn đề môi trường. Theo bà Bính,  các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ các cơ sở chế biến bún nhỏ lẻ trong vấn đề môi trường nhằm đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp đầu tư bài bản về môi trường.

Đồng thời, Sở TN&MT đã và đang thực hiện cải cách thủ tục hành chính để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực môi trường; tạo mọi điều kiện để  các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật về môi trường. Ngoài ra, các doanh nghiệp có vướng mắc, khó khăn đề nghị gửi câu hỏi về Sở TN&MT để Sở tổng hợp giải đáp đầy đủ và rõ ràng. “Sở TN&MT sẽ luôn đồng hành với các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường” – bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ nhấn mạnh.

images1730188_img_3068

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM phát biểu tại buổi đối thoại

Ông Nguyễn Toàn Thắng cũng thông tin, TP.HCM đang quy hoạch một Khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp làng nghề  tại xã  Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh) để  tạo điều kiện  cho các cơ sở sản xuất truyền thống, nhỏ lẻ được phát triển; đồng thời cũng nhằm kiểm soát chặt chẽ và giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đang hoạt động trong các khu dân cư như hiện nay.

Đại diện Chi hội Doanh nghiệp Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân cho biết, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng với chủ đầu tư là Công ty Xây dựng Bình Chánh (BCI) xử lý nước thải công nghiệp phát sinh hàng tháng, việc thanh toán được các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, thời gian gần đây Công ty BCI căn cứ theo Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ép các doanh nghiệp phải đóng thêm tiền xử lý bùn thải phát sinh từ dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp hàng tháng. Trong khi các doanh nghiệp chỉ thải ra nước thải công nghiệp.

Trả lời vấn đề này,  ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, sau buổi đối thoại này, Sở TN&MT sẽ làm việc với Công ty BCI và các doanh nghiệp trong Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân để làm rõ vấn đề này, nhằm đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Cũng  liên quan đến lĩnh vực môi trường, Sở TN&MT cho biết: Quỹ Bảo vệ môi trường TP.HCM sẵn sàng cho các doanh nghiệp trên địa bàn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi  để đầu tư hệ thống xử  lý môi trường.

images1730189_img_3068

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại

Trả lời Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV về việc hết thời gian ổn định thuê đất nhưng các đơn vị chưa ban hành hệ số điều chỉnh đơn giá đất khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch kinh doanh, Sở TN&MT cho biết, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, Phòng Quản lý đất thuộc Sở lập phiếu chuyển Cục Thuế TP.HCM, trong đó sẽ xác định hệ số sử dụng đất. Theo đó, đối với trường hợp sử dụng đất theo hiện trạng đã có kiến trúc trên đất thì Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã có văn bản hướng dẫn cách xác định hệ số sử dụng đất.Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đại diện cho các doanh nghiệp bất động sản đánh giá rất cao những chuyển biến vừa qua trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, thị trường bất động sản của lãnh đạo Sở TN&MT. Trong đó, việc công bố công khai thông tin các doanh nghiệp thế chấp các dự án bất động sản tại các tổ chức tin dụng vừa qua đã góp phần làm minh bạch thị trường bất động sản. Đồng thời, ông Châu cũng mong muốn được Sở TN&MT tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp bất động sản để tháo gỡ những vướng mắc hiện nay về  các thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất…

 Khi hết thời hạn ổn định giá thuê đất, cơ quan thuế xác định và chuyển đơn vị sử dụng đất để thực hiện, gửi thông báo cho Sở TN&MT được biết để theo dõi việc chấp hành pháp luật liên quan đến sử dụng đất của đơn vị.

images1730190_img_3068
Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Toàn Thắng đã chia sẻ những khó khăn của các  doanh nghiệp, đồng thời thời thẳng thắn cho rằng những vướng mắc của các doanh nghiệp gặp phải trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường có một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Trong thời gian tới, Sở TN&MT  sẽ tiếp tục làm tốt  nhiệm vụ được giao để phục vụ doanh nghiệp được tốt hơn.Trả lời một doanh nghiệp tư nhân tại huyện Bình Chánh về thông tin  TP.HCM tạm ngưng tách thửa  đất, ông Nguyễn Toàn Thắng khẳng định:  việc tách thửa đất vẫn diễn ra bình thường vì đây là quyền lợi  hợp pháp của doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, việc tách thửa đất phải dựa trên quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của khu vực xin  tách thửa nhằm tránh tình trạng tách thửa tràn lan, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

“Mục tiêu sau Hội nghị này, các vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ căn bản được giải quyết. Trong thời gian tới, nếu các doanh nghiệp khi gặp các vướng mắc có thể gửi phản hồi trực tiếp về Sở TN&MT, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất” – ông Nguyễn Toàn Thắng khẳng định.

Nguồn: Nguyễn Thanh – TN&MT

Tin khác đã đăng