TPHCM sẽ thay đổi phương thức phân loại rác cho phù hợp với công nghệ xử lýSở Tài nguyên và Môi trường TP đã có buổi gặp gỡ với phóng viên báo chí thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2020.

Lực lượng công nhân vệ sinh đi thu gom rác phân loại tại nguồn

Liên quan việc thay đổi phương thức phân loại rác, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết: TP xác định việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt phải gắn từ khâu đầu tiên là phân loại tại hộ gia đình đến khâu cuối cùng là khâu xử lý. Trước đây, khâu xử lý TP lựa chọn nhiều công nghệ như chôn lấp, làm phân compost, đốt phát điện… Vừa rồi, TP định hướng rất rõ là tập trung vào công nghệ tái chế và công nghệ đốt. Như vậy, người dân chỉ cần phân làm hai loại. Đó là tất cả những rác, trừ những loại nào tái chế được thì người dân để lại trong nhà mình và các đơn vị thu gom sẽ thu mua của người dân như lon bia, chai nhựa… Còn lại tất cả các loại rác khác người dân bỏ ra thì đơn vị thu gom sẽ chuyển lên sử dụng công nghệ đốt để đốt. Như vậy, việc phân loại rác gắn với công nghệ xử lý rác cho phù hợp, tránh trường hợp người dân phân loại ra và đơn vị thu gom lại bỏ vào một chỗ gây ra bất cập và ảnh hưởng đến khâu xử lý công nghệ.

Việc thay đổi phương thức phân loại rác sinh hoạt, Sở đã hoàn thiện nội dung và trình TP, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến và trình UBND TP ký sửa quy định về phân loại rác. Chậm nhất quý I năm 2020, sẽ tiến hành thay đổi phương thức phân loại cho phù hợp với công nghệ xử lý hiện nay.

Đề cập về việc thực hiện cải tạo hai bãi rác Gò Cát (quận Bình Tân) và Đông Thạnh (huyện Hóc Môn), Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho hay: Hiện trên địa bàn TP có 5 bãi rác bằng công nghệ chôn lấp trước đây đã đóng cửa. Hiện nay, trong quy hoạch của TP xác định đối với những bãi rác lớn đã đóng cửa đủ thời gian về mặt quy định theo quy chuẩn về môi trường thì TP đang mời các nhà đầu tư để lựa chọn các công nghệ cải tạo rác để tận dụng quỹ đất để phục vụ cho quá trình phát triển đô thị.

Hiện nay, có khoảng 15 nhà đầu tư nộp hồ sơ xin lập dự án để cải tạo quỹ đất hai bãi rác chôn lấp đã đóng cửa là Gò Cát và Đông Thạnh. Trong các công nghệ nhà đầu tư đưa ra có rất nhiều loại, có nhà đầu tư đưa ra công nghệ là đào bãi rác lên và lập nhà kín xử lý rác bằng cách ép thành nguyên liệu phục vụ cho ngành xây dựng. Sau đó sử dụng quỹ đất này để xin lập điều chỉnh gắn với việc phát triển đô thị để sử dụng quỹ đất lại cho hiệu quả trong một khu đô thị. Bởi vì, trong một khu đô thị không thể có một khu ô nhiễm xen lẫn mà người dân phải gánh chịu. Cũng có đề án nhà đầu tư đề nghị cải tạo thành công viên gắn với đó khai thác các dịch vụ của công viên.

Tuy nhiên, hiện nay TP đưa ra mấy quy chuẩn để trên cơ sở đó nhà đầu tư lập dự án, đề xuất dự án đảm bảo về yếu tố môi trường là tất yếu, sau đó cơ chế về mặt tài chính. Nghĩa là không phải đào bãi rác cũ ra xử lý mà gây ra ô nhiễm cho khu dân cư. Trong quý I/2020, Sở sẽ báo cáo với UBND TP về giải pháp công nghệ như thế nào là đạt chuẩn để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có năng lực khai thác hai bãi rác này.

Nguồn: hcmcpv

Tin khác đã đăng