Việt Nam đề xuất nâng cao hiệu quả hợp tác ứng phó các tình huống khẩn cấp liên quan đến sông Mekong – Lan ThươngHội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong – Lan Thương (MLC) lần thứ hai diễn ra từ ngày 22 - 23/12 tại Siem Reap, Campuchia.

Sông Mekong – Lan Thương

Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 6 nước chung dòng sông Mekong – Lan Thương gồm Trung Quốc, Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh Việt nam đã tham dự MLC.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Hợp tác Mekong – Lan Thương cần tập trung vào việc tăng cường hợp tác trong quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, cân bằng và hài hòa lợi ích cũng như trách nhiệm giữa các nước ven sông để bảo đảm sự phát triển bền vững của khu vực.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, cơ chế Mekong – Lan Thương cần chú trọng thúc đẩy kết nối khu vực, ưu tiên hỗ trợ các nước thành viên thực hiện các dự án hạ tầng lớn, phát triển các hành lang kinh tế liên quốc gia và nâng cao năng lực thực thi các chính sách tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư.

Phó Thủ tướng cho rằng Hợp tác Mekong – Lan Thương cần tăng cường hợp tác phát triển nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và có khả năng cạnh tranh; hỗ trợ các nước áp dụng công nghệ tiên tiến và hình thành chuỗi giá trị về nông nghiệp tại khu vực; và khẳng định các dự án Mekong – Lan Thương cần hài hòa lợi ích của tất cả các nước thành viên và có sự phối hợp nhịp nhàng, thông suốt giữa các cơ quan liên quan.

Nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong ứng phó với các tình huống khẩn cấp liên quan đến sông Mekong – Lan Thương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề xuất thiết lập đường dây nóng giữa 6 nước ven sông để kịp thời chia sẻ thông tin và xử lý các tình huống khẩn cấp như xả lũ đột ngột, hạn hán, tai nạn gây ô nhiễm nguồn nước.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị thành lập nhóm công tác (ad hoc) để nghiên cứu biện pháp thúc đẩy phối hợp giữa Hợp tác Mekong – Lan Thương và Ủy hội Mekong (MRC- tổ chức gồm 4 nước hạ nguồn sông Mekong là Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam), nghiên cứu các yêu cầu và triển vọng của việc Trung Quốc và Myanmar trở thành thành viên MRC.

Nguồn: CTTĐT

Tin khác đã đăng