Việt Nam và Lào hợp tác ngăn chặn buôn bán gỗ và động vật hoang dã bất hợp pháp xuyên biên giớiMột Thoả thuận hợp tác xuyên biên giới cấp Tỉnh vừa được ký kết giữa Lào và Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác trong công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn thương mại lâm sản và buôn bán các loài động thực vật hoang dã bất hợp pháp. Thoả thuận là một tin tốt lành trước thềm hội nghị quốc tế về chống buôn bán các loài động thực vật hoang dã diễn ra từ ngày 17-18 tháng 11 tại Hà Nội.

Biên bản ghi nhớ song phương giữa Sở Nông Lâm (PAFO) tỉnh Attapeu, Lào và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum (DARD), Việt Nam đã được ký bởi ông Sounthone Leuammalaysy – Phó Giám đốc Sở PAFO và ông Nguyễn Kim Phương, Phó giám đốc sở NN & PTNT tỉnh Kon Tum vào ngày 19 tháng 10 vừa qua.
vietnam-lao
Mục tiêu chính của bản Thảo thuận đó là tăng cường sự hợp tác trong công tác quản lý bảo vệ rừng nhằm ngăn chặn việc khai thác, săn bắt, buôn bán và vận chuyển bất hợp pháp gỗ, lâm sản và động vật hoang dã tại khu vực biên giới giữa hai tỉnh Kon Tum và Attapeu, được bắt đầu thực hiện từ năm 2017.

Biên bản ghi nhớ quy định trách nhiệm của hai bên như sau:

1.    Hợp tác chặt chẽ trong trao đổi thông tin, trong đó bao gồm việc chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm liên quan tới kiểm soát và ngăn chặn mọi hoạt động liên quan tới buôn bán, vận chuyển gỗ và các loài động thực vật hoang dã tại khu vực biên giới của hai tỉnh. Hai bên đồng ý tăng cường giám sát việc xuất nhập khẩu gỗ và các lâm sản khác, cũng như các loài động thực vật hoang dã dọc theo biên giới hai tỉnh.

2.    Cùng nhau thực hiện nâng cao nhận thức cho công chúng về tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên rừng và tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học.

3.    Tăng cường hợp tác giữa các đơn vị của hai tỉnh có chức năng bảo vệ rừng và các đơn vị có liên quan khác (thanh tra, bộ đội biên phòng, công an, kiểm lâm và cán bộ hải quan). ..

4.    Chia sẻ thông tin về tất cả các trường hợp, vụ việc bất hợp pháp có liên quan tới công tác quản lý bảo vệ rừng của hai tỉnh và cùng hợp tác để giải quyết các vấn đề này.

5.    Hợp tác trong các hoạt động lâm nghiệp khác mà hai bên cùng quan tâm trên nguyên tắc phù hợp với chương trình, chiến lược phát triển lâm nghiệp và khuôn khổ pháp luật của hai bên.

6.    Tổ chức họp thường niên để trao đổi, cập nhật tất cả các vấn đề hai bên cùng quan tâm về quản lý và bảo vệ rừng, bao gồm cả kế hoạch hoạt động hàng năm. Cuộc họp đầu tiên sẽ được tổ chức tại tỉnh Attapeu vào cuối năm 2017.

“Thoả thuận này là một yếu tố quan trọng nhằm góp phần giảm thiểu việc buôn bán gỗ và động thực vật hoang dã trái phép ở biên giới giữa Lào và Việt Nam. Thảo thuận được thực hiện thông qua việc hỗ trợ,,chia sẻ thông tin và giám sát nghiêm ngặt sẽ giúp cả hai quốc gia có những bước tiến lớn trong việc bảo vệ tài nguyên rừng của mình, và từ đó góp phần bảo vệ, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương.” Ông Khamseng Homdouangxay, Điều phối viên Chương trình Bảo tồn của WWF-Lào nhận định.

Nguồn: Hằng Cao – Moitruong

Tin khác đã đăng