Bill Gates và các nhà đầu tư ra mắt quỹ năng lượng sạch 1 tỷ USDNhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và một nhóm Giám đốc điều hành cao cấp trên thế giới sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho quỹ thúc đẩy công nghệ năng lượng sạch và vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Động thái này được đưa ra một năm sau khi thỏa thuận khí hậu Paris được ký kết.

Ngày 13/12, Bill Gates cùng các doanh nhân tỷ phú trên thế giới như Mark Zuckerberg, người đứng đầu Facebook Inc, Jack Ma, Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group Holding Ltd và Jeff Bezos, Chủ tịch tập đoàn Amazon.com ra mắt quỹ “Breakthrough Energy Ventures”.

Theo một tuyên bố của nhóm các nhà đầu tư thuộc Liên minh Năng lượng Đột phá, quỹ này tìm cách tăng nguồn tài chính của nghiên cứu năng lượng mới và giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu để đáp ứng mục tiêu được đưa ra trong thỏa thuận Paris.

Nguồn quỹ trên cũng đánh dấu hoạt động đầu tư lớn đầu tiên của liên minh này kể từ khi được thành lập vào tháng 12/2015 nhằm thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và triển khai các công nghệ năng lượng sạch.

bill-gates

Bill Gates, đồng Chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation phát biểu trong một cuộc thảo luận về đổi mới do Reuters tổ chức tại Washington, Mỹ vào ngày 18/4/2016. Ảnh: REUTERS / Joshua Roberts

Trả lời phỏng vấn tạp chí điện tử Quartz, Bill Gates cho biết: “Chúng ta cần năng lượng có giá cả phải chăng, đáng tin cậy và đặc biệt không phát thải khí nhà kính để cung cấp năng lượng trong tương lai. Để làm được điều này, chúng ta cần một mô hình khác biệt để đầu tư vào những ý tưởng tốt và đưa chúng từ phòng thí nghiệm ra thị trường”.

Năm 2015, ông Gates đã giúp khởi động một liên doanh tập trung vào việc mở rộng quy mô đầu tư công nghệ sạch mới, có nhiều rủi ro và thường phải đối mặt với nhiều rào cản trong thương mại hóa.

Gates cho biết các thành viên liên minh sẽ tiếp tục thúc đẩy thông điệp đến Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng: “Ngay cả khi Ngài không quan tâm đến lĩnh vực biến đổi khí hậu, việc đầu tư vào năng lượng sạch vẫn có ý nghĩa.”

Nguồn: TN&MT

Tin khác đã đăng