Chủ động nguồn nước cho mùa khô



Đây là biện pháp mà nhiều tỉnh, thành đang thực hiện trước diễn biến khó lường của thời tiết và dự báo năm 2016-2017, khô hạn sẽ vẫn tiếp diễn.

nuoc-tuoi 

Huyện Krông Pa (Gia Lai) đã tích cực triển khai các biện pháp chống hạn như: Nắn dòng các con suối; nạo vét hồ, đập; thiết kế thêm đập tạm để bổ sung nguồn nước vào hồ chứa. Tỉnh Gia Lai cũng khuyến cáo bà con nông dân thực hiện nhiều biện pháp an toàn trong sản xuất nhằm tránh bị thiệt hại nếu hạn hán xảy ra.

Còn tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai), để có nước cho cây trồng vụ đông xuân 2016-2017, Sở NN&PTNT tỉnh hướng dẫn các địa phương, các đơn vị điều tiết nước. Theo đó, UBND các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa; Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi; Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai tổ chức kiểm tra, sửa chữa các hạng mục công trình thủy lợi bị hư hỏng sau mùa mưa lũ 2016. Đồng thời lập kế hoạch tưới, cấp nước phù hợp với tình hình nguồn nước tại các công trình thủy lợi; Xây dựng phương án phòng chống hạn; Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn nước trên địa bàn. Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất.

Riêng đối với các hồ chứa cần điều tiết hợp lý nguồn nước nhằm đảm bảo dung tích phòng lũ và nguồn nước để sử dụng cho mùa khô, lập kế hoạch xây dựng các đập dâng trữ nước phục vụ cho mùa khô 2016-2017.

Tây Ninh cũng có những biện pháp để chủ động nguồn nước tưới phục vụ sản xuất năm 2017. Nhận định với tình hình nguồn nước hiện nay, việc cung cấp nước tưới tiêu sẽ không phức tạp như các năm thiếu nước, tỉnh vẫn xác định, phải tiết kiệm nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp năm 2017, đồng thời tiết kiệm nước trong sinh hoạt, dịch vụ, gia súc, lâm nghiệp…. cho đến vệ sinh môi trường. Dự kiến, trong năm 2017 công ty phục vụ sản xuất nông, công nghiệp và sinh hoạt vào khoảng 1.053.500 triệu m3. Trong đó, lượng nước tưới phục vụ nông nghiệp 1.048.500 triệu m3; cấp nước phục vụ công nghiệp 5 triệu m3.

Để đảm bảo tiết kiệm nước tưới đáp ứng nhu cầu sản xuất, Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Tây Ninh sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan vận hành kênh mương theo chế độ tưới ngay từ đầu vụ và thực hiện một số biện pháp chống thất thoát nước; tiến hành tu sửa, bổ sung một số cửa cống đầu kênh các cấp, đắp chặn các kênh tiêu lớn để giữ nước

Bên cạnh đó, nhằm quản lý được nguồn nước, tránh hao phí nước ban đêm do một bộ phận người dân có thói quen lấy nước tưới vào ban đêm, hoặc lấy nhiều nước rồi xả ra kênh tiêu, Công ty sẽ phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa thống nhất lịch đóng giảm nước, dự kiến từ 16 giờ chiều hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau sẽ mở nước, vẫn đảm bảo ban ngày có đủ lượng phục vụ cho sản xuất.

Nguồn: T.Bình – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng