Đưa giải pháp khử arsen trong nước vào thực tiễnTheo PGS. TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa – Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), từ năm 2001, khi công bố bản đồ Arsen Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên đã công bố luôn sơ đồ công nghệ xử lý Arsen trong nước.

nuoc

“Đến nay, chúng ta đã có đầy đủ công nghệ hiện đại giúp khử Arsen ở cả đầu nguồn và cuối nguồn; thậm chí, có thể khử Arsen ngay trong lòng đất trước khi nước ngầm được bơm lên, chuyển đến nhà máy nước”, PGS. TS Trần Hồng Côn khẳng định.

Ví như, để lọc Arsen tại giếng khoan, Đại học Khoa học Tự nhiên đã phối hợp cùng một nhóm các nhà khoa học Malaysia, Indonesia ứng dụng công nghệ lọc bằng đá ong, tạo nên các bể lọc có thiết kế tương tự như bể lọc cát cộng thêm một tầng đá ong. Tầng đá ong này sẽ giữ Arsen lại. Khi nó hấp phụ no Arsen thì đem “rửa” và tái sử dụng.

Sau này, ứng dụng công nghệ Nano, các nhà khoa học nhận thấy khả năng diệt khuẩn của công nghệ này tốt gấp 100 lần bạc dạng khối. Công nghệ này đã được dùng thiết bị mới thử nghiệm lọc nước sông Tô Lịch rồi gửi mẫu cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phân tích. Kết quả nước đó sạch hoàn toàn, có thể uống trực tiếp.

Tất cả những nghiên cứu trên đều đã công bố và đều là giải pháp khả thi, nếu được áp dụng thì sẽ xử lý hiệu quả vấn đề arsen trong nước.

Nguồn: K.Linh – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng