Giải pháp đưa nước sạch về ngoại thành Hà NộiĐó là sử dụng vốn NSNN đã được UBND Thành phố chấp thuận, cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư như sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới hoặc đẩy mạnh xã hội hóa các dự án.

Tại làng nghề sản xuất giày xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên, trạm cấp nước sạch cho hơn 3.000 hộ dân sẽ khánh thành trong khoảng 1 tháng nữa. Đây là công trình mở rộng cấp nước sạch đầu tiên của Thành phố Hà Nội theo công nghệ hiện đại của Cộng hòa Liên bang Đức.

Để công trình được hoàn thành sớm, UBND huyện Phú Xuyên quyết định tận dụng một phần của nhà văn hóa thôn thành trạm cấp nước, tiết kiệm rất nhiều chi phí. Đây là yếu tố quan trọng trong việc có thể hoàn thiện công trình này chỉ trong 3 tháng.

Cũng nằm trong khu vực trọng điểm và báo động về nguồn nước, xã Lam Sơn, huyện Sóc Sơn, địa phương chịu ảnh hưởng từ bãi xử lý chất thải của thành phố nên là một trong những địa bàn đang được Hà Nội đầu tư hệ thống cấp nước tập trung. Trong quá trình triển khai, đơn vị cũng gặp tình trạng tương tự như ở huyện Phú Xuyên. Tuy nhiên, hiện nay, giai đoạn đầu dự án đã có thể cấp nước được cho 150 hộ dân vùng đặc biệt ô nhiễm cạnh khu xử lý chất thải Lam Sơn.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng dự án vẫn đang triển khai đúng theo tiến độ. Dự kiến trước Tết Nguyên đán 2017, công trình có thể cấp nước được cho hơn 1.500 hộ trên địa bàn xã.

Qua khảo sát, trên địa bàn các huyện ngoại thành Hà Nội hiện nay vẫn còn rất nhiều điểm cấp bách về nguồn nước sạch tương tự như ở Phú Xuyên và Sóc Sơn. Để triển khai nhân rộng các mô hình cấp nước sạch, các cơ quan chức năng thành phố cũng đã có những kế hoạch cụ thể.

Giải pháp đưa các dự án cấp nước sạch liên xã sử dụng vốn NSNN đã được UBND Thành phố chấp thuận, cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư như sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới hoặc đẩy mạnh xã hội hóa các dự án.

Nếu có thể áp dụng được trên diện rộng, mục tiêu tới năm 2020, toàn bộ hộ dân ngoại thành Hà Nội được hưởng nước sạch hoàn toàn có thể thành hiện thực.

Nguồn: VTV

Tin khác đã đăng