TP.HCM: Hàng nghìn hộ “phát sinh” mòn mỏi chờ nước sạchThống kê của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho thấy, đến tháng 11.2016, Sawaco đã hoàn thành cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân tại quân 12 và quận Bình Tân với số lượng hơn 50.000 hộ. Nếu tính chung cả các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, số hộ dân được cung cấp nước sạch đã được cộng thêm là hơn 115.000 hộ.

Đến ngày 30.11, Sawaco sẽ công bố hoàn thành cung cấp nước sạch cho hai huyện Hóc Môn và Bình Chánh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại một số khu vực thuộc hai huyện trên, nước sạch vẫn chưa được phủ khắp, nhất là ở những khu dân cư mới và những nơi vùng xa của ngoại thành. Anh Bùi Văn Thảo (ngụ ấp 2, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) cho biết, do nhà anh nằm xa khu dân cư nên chưa  kéo đường ống nước sạch đến tận nhà được dù các khu dân cư bên ngoài đã có nước sạch từ khá lâu. Nguồn nước giếng nhà anh đang dùng để sinh hoạt bị nhiễm phèn nặng nên anh phải mua thêm bình lọc nước để sử dụng.

Tương tự, tại khu vực ấp 4, xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) nhiều hộ dân vẫn thiếu nước sạch, phải mua nước bên ngoài hoặc phải dùng nước giếng để sinh hoạt.

mong-moi-cho-nuoc-sach

Nhiều hộ dân tại Bình Chánh chưa được gắn đồng hồ nước nên phải sử dụng các bồn chứa nước sạch. Ảnh: Người dân xã Bình Lợi nhận bồn chứa nước sạch do Hội Nông dân trao tặng.  Ảnh: H.K

Ông Bạch Vũ Hải – Phó Tổng Giám đốc Sawaco giải thích, thực tế đang phát sinh mới rất nhiều hộ dân chưa có nước sạch sử dụng, trong đó tại huyện Hóc Môn là 9.700 hộ. Con số này nằm ngoài kế hoạch dự tính ban đầu của thành phố. Sawaco đang phối hợp với địa phương điều tra, rà soát, cập nhật lại lại để có kế hoạch bổ sung cung cấp nước sạch cho người dân. Trong quá trình chờ phát triển mạng lưới cấp nước, trước mắt Sawaco sẽ đặt bồn chứa rồi chở nước tới để người dân ở những nơi này ra lấy về sử dụng.

Riêng với huyện Bình Chánh, ông Hải cho biết đang khảo sát lại, dù chưa có con số cụ thể nhưng số lượng phát sinh cũng rất lớn. Ông dẫn chứng tại khu vực xã Vĩnh Lộc B, chỉ một đoạn đường dài khoảng 4km nhưng còn sót khoảng 600 hộ chưa có nước sạch sử dụng. Theo ông Hải, nguyên nhân phát sinh thêm nhiều hộ chưa có nước sạch sử dụng là do quá trình tăng dân số tự nhiên rất nhanh chóng tại các khu vực này. Sawaco đang ráo riết làm việc với chính quyền địa phương để có giải pháp cung cấp nước sạch cho người dân.

“Người dân có nhu cầu sử dụng nước sạch chỉ cần có giấy đăng ký tạm trú tại thành phố (có xác nhận của công an khu vực) rồi kèm theo giấy đề nghị cung cấp nước sạch gửi đến công ty cấp nước là sẽ được xem xét giải quyết ngay. Những người đăng ký tạm trú tại thành phố vẫn được hưởng định mức cung cấp nước sạch, đơn giá cấp nước như người dân thành phố” – ông Hải nhấn mạnh.

 Nguồn: Danviet

Tin khác đã đăng