Bài thi_Ý tưởng xanh_Nguyễn Thị Lệ Trinh – Trường mầm non P9Họ và tên: NGUYỄN THỊ LỆ TRINH

Ngày tháng năm sinh: 27/12/1991

Chức vụ: Kế toán trưởng

Đơn vị: Trường Mầm non Phường 9

Địa chỉ: 490/8 Nguyễn Tri Phương Phường 9 Quận 10.

Điện thoại liên lạc: 0902930462

Email: nguyentrinh171291@gmail.com.

Từ ngày xưa con người Việt Nam đã có thói quen sống hòa mình vào thiên nhiên, không gian mở, gần gũi và bình dị. Ngày nay hòa mình vào dòng chảy hiện đại, văn minh, mang lại hiệu quả tích cực trong đời sống đô thị. Xã hội ngày càng phát triển thì con người càng muốn nâng cao chất lượng cuộc sống nhiều hơn. Cuộc sống đề ra khái niệm về thành phố xanh, sạch đẹp, hiện đại, văn minh. Cho đến thời điểm này, trong cách hiểu của nhiều người, đô thị xanh là nơi có nhiều cây xanh, công viên, … Điều này đúng nhưng chưa đủ, từ các mô hình thành phố xanh của nhiều nước trên thế giới. Và nữa, cùng với việc tạo không gian mở cho thành phố thì việc bảo tồn phát huy các giá trị di sản, bản sắc văn hóa phải được coi trọng. Lối sống của mỗi người ngày càng văn minh, hiện đại, thân thiện, ứng xử có văn hóa . Đặc biệt là trong yêu cầu của cuộc sống ngày nay, đường phố xanh – sạch – đẹp là một tiêu chuẩn không thể thiếu đối với một thành phố văn minh, sạch đẹp. Một con đường sạch đẹp ở thành phố luôn tạo cho mọi người, một cảm giác thoải mái, bình yên

Vì sao chúng ta lại đặt ra vấn đề “nâng cao chất lượng cuộc sống, sống xanh, bảo vệ trái đất, bảo vệ nguồn nước ngọt, giảm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn,…”; Bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống, chúng ta đã nhận ra hậu quả của việc biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm môi trường, rác thải không phân hủy ngày càng nhiều…mà nguyên nhân chính, tác động trực tiếp đến điều đó là con người. Thế nên hãy làm việc gì đó trước khi quá muộn; nạn vứt rác bừa bãi có thể được khắc phục dựa trên sự cố gắng của mỗi người và toàn xã hội. Ngay từ bây giờ, ta cần kêu gọi ý thức giữ gìn vệ sinh của mỗi người.

Cũng phải nói rằng, không phải đến thời điểm Thành ủy ban hành Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ thực hiện Cuộc vận động “Người dân không xã rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước. Chúng ta là những công dân thành phố, nói chính xác hơn là công dân thành phố thông minh. Thành phố thông minh phải hội tụ các yếu tố như kinh tế thông minh, kết cấu hạ tầng thông minh, cư dân thông minh, cuộc sống thông minh và quản lý đô thị thông minh, “thành phố thông minh là nơi đáng sống, là thành phố nhân văn và nâng cao giá trị con người”…

Đơn vị tôi đang công tác là Trường Mầm non Phường 9 Quận 10. Nhiệm vụ chính trị được cấp trên giao cho là đảm bảo chất lượng về công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Với các mục tiêu, định hướng của ngành đề ra tiếp tục giữ vững mục tiêu phát triển an toàn, bền vững, và hướng tới hội nhập với phương châm: “Tất cả vì trẻ em và sự phát triển của nhà trường”; xây dựng trường học thân thiện, an toàn, tiên tiến; Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non theo hướng đổi mới, giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ; hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách và chuẩn bị cho trẻ vào lớp Một; Tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất đáp ứng môi trường hoạt động, môi trường sống an toàn, lành mạnh. Với nhiệm vụ thiêng liêng hình thành nhân cách cho trẻ trong những năm đầu đời, nhà trường đã có các phương pháp giáo dục trẻ về mặt phát triển kỹ năng xã hội, lồng ghép trong đó đã giáo dục trẻ phát triển kỹ năng sống như: biết bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác, bảo vệ môi trường, tiết kiệm nước …

Ngoài ra, CB-GV-NV trong nhà trường cũng đã hưởng ứng và thực hiện nghiêm túc các nội dung của Chỉ thị 19 đề ra. Từng cá nhân, từng bộ phận cùng thực hiện; thực hiện ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất như: các bộ phận, nhóm lớp sẽ phân loại rác ngay tại nguồn; sử dụng các nguyên vật liệu mở, hạn chế sử dụng túi nilong; tuyên truyền đến phụ huynh về thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác ra đường,… “Xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, an toàn” như tăng cường khoảng xanh trong lớp, văn phòng, rác thải phân loại rác tại nguồn, sử dụng nguyên liệu thân thiện môi trường. Sử dụng có hiệu quả và bảo quản tốt các tài sản của nhà trường. Chúng ta có thể tái sử dụng những chai nhựa những túi nilong để làm những chậu cây xinh xắn ngay bàn làm việc, hiện nay rác thải từ các chai nhựa ngày càng lớn dần việc phân hủy chúng thực sự khó khăn nên vấn đề ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Việc bạn sử dụng các chai nhựa dùng làm chậu cây sẽ vừa lạ mà vừa tiết kiệm được chi phí cũng như bảo vệ được môi trường xanh sạch đẹp của chúng ta. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể sử dụng để làm đồ chơi cho các bé, như vậy cũng là một sự hứng thú cho các bé đến trường và cũng là thông điệp để các bé biết bảo vệ môi trường tốt hơn.

Nhà trường đã thực hiện các cuộc Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường, vận động tham gia gương điển hình “Dân vận khéo” thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, do Ban Dân vận Thành ủy tổ chức… Ngoài ra nhà trường còn thực hiện tuyên truyền trên website của đơn vị về ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, không vứt rác ra đường, phân loại rác thải … Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương cùng thực hiện phát động vệ sinh môi trường để giữ mỹ quan đô thị.

(Đoàn viên trường Mầm non Phường 9 tham gia ra quân cùng Quận Đoàn Quận 10)

Nhiều người cho rằng, sống xanh là phải làm một điều gì đó to tát bằng các chiến dịch có sự tham gia của cả cộng đồng. Tuy nhiên, sống xanh bắt nguồn từ những việc làm đơn giản của từng cá nhân trong cuộc sống hàng ngày, điều chỉnh những hành vi của mình thật đúng đắn. Do vậy, chúng ta – những chủ nhân của thành phố thông minh phải là những con người thông minh, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Phải biết tuyên truyền và vận động những người xung quanh mình sống xanh hơn, cùng tham gia những hoạt động tuyên truyền vì một môi trường xanh – sạch – đẹp. Hãy nhớ là chăm sóc trái đất, bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm mà còn là đặc ân dành cho chúng ta.

Thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Mỗi người chúng ta hãy sống thật tốt đẹp, đạo đức, nhân văn. Hãy làm cho mình đẹp hơn dưới con mắt của mọi người, đừng vì những thói quen xấu của cá nhân như vứt rác bừa bãi gây ảnh hưởng đến mọi người. Hãy chấm dứt những hành vi kém văn minh ấy để làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn./.

Tin khác đã đăng