Biến đổi khí hậu có thể đẩy 122 triệu người vào cảnh nghèo đói cùng cựcBiến đổi khí hậu có thể khiến 122 triệu người vào cảnh đói nghèo cùng cực vào năm 2030, chủ yếu là ở Nam Á và châu Phi, nơi nông dân sản xuất nhỏ lẻ sẽ bị giảm mạnh sản lượng của họ, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo.

han-han
Hạn hán ở Việt Nam

Trong báo cáo hàng năm, FAO cảnh báo rằng một kịch bản tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu sẽ tác động xấu đến nông nghiệp và an ninh lương thực, đặc biệt vùng Nam Á và châu Phi.

Một chương trình được gọi là “chuyển đổi trên diện rộng của thực phẩm và hệ thống nông nghiệp” để thích ứng với sự nóng lên của trái đất, trọng tâm là hỗ trợ các nước nhỏ.

“Không còn nghi ngờ nữa, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến an ninh lương thực”, giám đốc FAO Jose Graziano da Silva cho biết.

Pakistani flood survivors receive donated food at a relief camp established by local volunteers on the outskirts of Sukkur on August 9, 2010. Around 13.8 million people have been affected by massive floods in Pakistan, making the scale of the disaster worse than the devastating 2004 tsunami, a UN official said. AFP PHOTO/ASIF HASSAN (Photo credit should read ASIF HASSAN/AFP/Getty Images)
Thiếu lương thực ở Nam Á
“Sự thay đổi khí hậu mang đến những bất ổn từ lúc loài người chúng ta còn hái lượm săn bắn. Chúng ta không thể đảm bảo rằng, chúng tôi đã trồng là chúng tôi sẽ có thu hoạch”

Trồng thêm cây xanh để giảm thiểu biến đổi khí hậu, góp phần giảm 21% sản lượng khí nhà kính toàn cầu, giúp chúng ta ít bị ảnh hưởng bởi hạn hán và lũ lụt.

Thông qua thực hành “với khí hậu thông minh”, như trồng cây hiệu quả và chịu nhiệt, hoặc tìm những cách tốt hơn để bảo tồn nước, sẽ làm giảm suy dinh dưỡng cho hàng triệu người, FAO cho biết.

Bản báo cáo cũng kêu gọi các bên ký thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015 để “đưa các cam kết thành hành động”, nhấn mạnh sự cần thiết để giúp các nước đang phát triển với giảm nhẹ với biến đổi khí hậu.

Nguồn: Hằng Cao – moitruong

Tin khác đã đăng