Bình Thuận: Hội thảo Công nghệ nhiệt điện than và môi trườngMới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Công nghệ nhiệt điện than và môi trường. Đến tham dự Hội thảo, có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Bí Thư Tỉnh uỷ, Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trương Quang Hai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu.

Trong thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều thông tin sai lệch xung quanh công nghệ nhiệt điện than. Điều này đã tạo ra sự hiểu lầm, tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình đầu tư và hoạt động của các dự án nhiệt điện trên cả nước nói chung, cũng như trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Đi cùng với sự phát triển, an toàn năng lượng luôn là một vấn đề cần phải được quan tâm. Tại Việt Nam hiện nay, các nguồn phát điện vẫn chủ yếu phụ thuộc vào thủy điện. Tuy nhiên, nguồn thủy năng hiện nay cơ bản đã khai thác gần hết, do đó nguồn lực để phát triển thêm các dự án thủy điện hoàn toàn bằng không. Các nguồn điện năng còn lại như năng lượng tái tạo (điện gió, năng lượng mặt trời…) đòi hỏi vốn đầu tư rất cao, trong khi đó, hiệu suất lại tương đối thấp nếu so với thủy điện và nhiệt điện. Ngoài ra, việc triển khai điện năng lượng hạt nhân đã bị hủy bỏ, vì vậy có thể khẳng định, nhiệt điện than vẫn được coi là phương hướng phát triển chủ đạo cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Tại buổi hội thảo, các vị đại biểu đã được nghe PGS. TS. Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Nhiệt Việt Nam trình bày về công nghệ Nhiệt điện than và các vấn đề liên quan đến môi trường. Thông qua bài trình bày mang tính khoa học, các vị đại biểu đã có một cái nhìn rõ ràng hơn về công nghệ nhiệt điện được sử dụng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, những tác động về môi trường của các dự án tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân cũng đã được đại diện của PECC2 (Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2) trình bày rõ ràng và thẳng thắn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lương Văn Hải nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhiệt điện than vẫn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như của tỉnh nói riêng. Tuy nhiên việc phát triển nhiệt điện than vẫn phải bám sát theo các tác động đánh giá môi trường, không đánh đổi môi trường để lấy sự phát triển.

Đồng chí cho biết thêm, Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân đã được Chính phủ quy hoạch để trở thành trung tâm năng lượng lớn nhất cả nước. Vừa qua, đã có nhiều sự cố môi trường xảy ra, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, cũng như tạo sự lo lắng trong nhân dân. Do đó, yêu cầu hàng đầu hiện nay là phải hạn chế tối đa các sự cố về môi trường, nhất là trong quá trình vận hành và sử dụng các dự án tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Hiện nay, tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân đã lắp hệ thống camera giám sát. Điều này cho thấy sự nỗ lực của nhà máy trong việc tăng cường tính giám sát, minh bạch trong quá trình hoạt động.

Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty phát điện 3 sẽ tiếp tục khắc phục những khó khăn, hạn chế còn tồn tại. Đồng thời có một cơ chế giám sát tạo ra sự minh bạch trong quá trình vận hành các dự án nhiệt điện tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lương Văn Hả, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận đã gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Phát điện 3. Chúc Tập đoàn và Tổng Công ty luôn hoạt động bền vững, vượt qua mọi khó khăn thách thức, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Nguồn: moitruong

Tin khác đã đăng