Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nhân rộng các nhà máy xử lý nước thải hiệu quả và bền vững trên khắp cả nướcVề dự lễ khánh thành có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban chấp hành  Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT; Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cùng nhiều lãnh đạo, […]

Về dự lễ khánh thành có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban chấp hành  Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT; Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cùng nhiều lãnh đạo, các ban, ngành.

Nhà máy Xử lý nước thải có công suất thiết kế 20.000 m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý sinh học khép kín, với các dây chuyền thiết bị tự động hóa hoàn toàn được nhập khẩu từ Châu Âu (G7). Đây cũng là công trình sử dụng thiết bị pin năng lượng mặt trời để phát điện phục vụ cho hoạt động của nhà máy ở quy mô lớn đầu tiên của Thành phố Hà Nội.

Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 12/2015, sau 10 tháng khẩn trương thi công đã hoàn thành công trình xử lý nước thải hiện đại, đồng bộ, khép kín không phát thải mùi thứ cấp, nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn Thủ đô QCTĐHN 02:2014/BTNMT. Dự án sẽ thu gom và xử lý nước thải khu vực làng nghề Cầu Ngà, mang lại lợi ích về sức khỏe cho người dân địa phương nói riêng và người dân Thủ đô nói chung; Giảm tải trọng chất ô nhiễm ở vùng hạ lưu, trong đó có lưu vực sông Nhuệ – sông Đáy; Mang lại cơ hội phát triển mới; Đảm bảo sự phát triển bền vững toàn diện cho Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Báo cáo tại Lễ Khánh thành, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Thành phố, cho biết: “Việc Khánh thành Dự án Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, ngày hôm nay, một ngày trọng đại của nhân dân Thủ đô thể hiện sự quyết tâm của Thành phố: cải thiện môi trường sống cho nhân dân Thủ đô, nhân dân khu vực xung quanh các làng nghề, các khu, cụm công nghiệp, dần làm trong sạch lại các con sông và một phần sông Nhuệ – sông Đáy, tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô yêu quý của chúng ta. Trên cơ sở kết quả, hiệu quả đầu tư dự án xã hội hóa trong xử lý nước thải làng nghề, UBND Thành phố sẽ xem xét nhân rộng mô hình đầu tư tại các khu vực làng nghề trên toàn địa bàn Thành phố”

 nha-may-xu-ly-nuoc-thai

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, nhấn mạnh: Ở Việt Nam, ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn đang là vấn đề bức xúc, từ ô nhiễm đất, không khí và đặc biệt là nguồn nước, đã và đang đe dọa đến đời sống và sức khỏe người dân. Trong đó phải kể đến tình trạng nước thải sinh hoạt không qua xử lý xả thẳng vào các lưu vực sông, ao, hồ gây ô nhiễm nghiêm trọng, dẫn đến những dòng sông chết và những ao, hồ bị bức tử. Sự kiện khánh thành Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà là một sự kiện có nhiều ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh có nhiều vấn đề môi trường bức xúc đang diễn ra và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội.

 “Tôi đánh giá cao mô hình xã hội hóa nhà máy xử lý nước thải tập trung và đặc biệt mô hình này đã áp dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến, lần đầu tiên sử dụng năng lượng tái tạo mặt trời. Tôi đề nghị Công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền duy trì thực hiện tốt khâu vận hành của nhà máy. Trong quá trình vận hành phải thường xuyên không ngừng hoàn thiện quy trình quản lý, ổn định công nghệ để mô hình này sớm khẳng định tính hiệu quả, bền vững, đưa vào triển khai nhân rộng ở Thành phố Hà Nội cũng như các địa phương khác trên khắp cả nước với mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam sẽ không có nước thải chưa qua xử lý thải ra môi trường và trả lại môi trường trong sạch cho các dòng sông” – Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu thăm Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà

Nguồn: STN&MT

Tin khác đã đăng