Cá Killi phát triển để đối phó với ô nhiễmTrong khi thay đổi môi trường nhanh hơn tốc độ tiến hóa của nhiều loài khác thì cá Killi sống trong vùng ô nhiễm cửa sông East Coast phát triển khá kiên cường. Những con cá này đã thích nghi với nồng độ các chất ô nhiễm công nghiệp độc hại cao mà thông thường các loại cá khác không sống được.

moitruong_cakili1
Cá Killi có khả năng chống chọi mức độ ô nhiễm lên đến 8.000 lần so với các loài cá khác. Trong khi cá Killi không có giá trị thương mại, nhưng nó là một thực phẩm quan trọng cho các loài khác và là thước đo chỉ số môi trường.

Sự đa dạng di truyền tốc độ tiến hóa

Điều gì làm cho Cá Killi trở nên đặc biệt? Đó là mức độ cao của sự biến đổi di truyền, cao hơn so với bất kỳ động vật có xương sống. Càng đa dạng di truyền , sự phát triển càng mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao côn trùng và cỏ dại có thể nhanh chóng thích nghi và phát triển để chống lại thuốc trừ sâu, và lý do tại sao các mầm bệnh có thể phát triển một cách nhanh chóng để chống lại các loại thuốc chúng ta tạo ra để tiêu diệt chúng.

Không phải tất cả các loài được may mắn như vậy. Tuy nhiên một số người sẽ thấy đây là một dấu hiệu tích cực và nghĩ rằng: ‘Này, các loài có thể phát triển để đáp ứng với những gì chúng ta đang làm cho môi trường!'”, Phó giáo sư Andrew Whitehead của UC Davis Department of Environmental Toxicology cho biết. “Thật không may, hầu hết các loài có lẽ không thể thích ứng với những thay đổi nhanh chóng bởi vì chúng không có được những đỉnh cao của sự biến đổi di truyền cho phép chúng phát triển một cách nhanh chóng.”

moitruong_cakili
Một so sánh của một phôi Cá Killi phát triển bình thường (trái) và một phôi thai bị ảnh hưởng bởi một nhóm các hóa chất gọi là PCBs. Các cá trên bên phải có một trái tim bị biến dạng. Cá Killi đã tiến hóa để tiếp xúc với hóa chất … nhiều hơn

Tiến hóa là một giải pháp ô nhiễm? Nhưng không cho hầu hết chúng ta

Các nhà khoa học giải mã trình tự bộ gen hoàn chỉnh của gần 400 Cá Killi từ các vùng bị ô nhiễm tại Massachusetts, New Jersey, Connecticut và Virginia. Các vùng bị ô nhiễm từ những năm 1950 và 1960 bởi các chất ô nhiễm công nghiệp bao gồm các chất dioxin, kim loại nặng, hydrocarbon và các hóa chất khác…

moitruong_cakili2
Nhóm nghiên cứu phân tích gen cho thấy sự đa dạng di truyền của Cá Killi về thích nghi để tồn tại trong môi trường sống thay đổi triệt để. Ở cấp độ di truyền, động vật chịu tiến hóa theo những cách rất giống nhau. Điều này cho thấy những con cá này đã có biến dị di truyền cho phép chúng thích ứng trước các vùng bị ô nhiễm.

Nghiên cứu này đặt nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai mà có thể khám phá những gen trao khả năng chịu hóa chất cụ thể. Công việc này có thể giúp giải thích tốt hơn di truyền khác biệt giữa con người và các loài khác để có thể đóng góp vào sự khác biệt về độ nhạy cảm với hóa chất môi trường.

“Nếu chúng ta hiểu về loại gen có thể trao sự nhạy cảm trong một động vật có xương sống như chúng ta, có lẽ chúng ta có tìm được những đột biến của mình trong những gen quan trọng, có thể phản ứng với các hóa chất”.

Nguồn: Hằng Cao – moitruong

Tin khác đã đăng