Cả nước có 337/548 bãi chôn lấp rác thải không hợp vệ sinhLãnh đạo Bộ TN-MT cho hay cả nước có 548 bãi chôn lấp rác thải, trong đó có 337 bãi chôn lấp không hợp vệ sinh, phần lớn là các bãi rác lộ thiên, không có hệ thống thu gom, xử lý nước rỉ rác...

bai-rac-khanh-son
Bãi rác Khánh Sơn, nơi chứa rác cho toàn thành phố Đà Nẵng 

Theo Bộ TN-MT, vẫn còn một lượng lớn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tình trạng vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường diễn biến phức tạp. Nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm môi trường.

Cả nước có 615 cụm công nghiệp đang hoạt động nhưng chỉ có khoảng 5% đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nước thải sinh hoạt ở hầu hết các đô thị, khu dân cư chưa được xử lý, mới có 40/786 đô thị có công trình xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn với tổng công suất xử lý khoảng 800.000 m3/ngày đêm. Tỷ lệ nước thải sinh hoạt được xử lý mới chỉ đạt 10 – 11%, còn lại thải trực tiếp ra môi trường. Tỷ lệ chất thải rắn chưa được thu gom trung bình tại các đô thị từ 15 – 16%, khu vực ngoại thành đạt 40%, tại các vùng sâu, vùng xa là khoảng 90% tổng lượng chất thải rắn phát sinh trong sinh hoạt.

Theo lãnh đạo Bộ TN-MT, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có trình độ năng lực quản lý môi trường từ cấp T.Ư đến địa phương còn nhiều hạn chế, vừa thiếu số lượng (chỉ có 35 người quản lý môi trường/1 triệu dân). Chưa kể, chi phí, trang thiết bị dành cho công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém. Về khách quan, biến đổi khí hậu ở nước ta diễn biến sâu, rộng, xuyên biên giới cũng đang là thách thức lớn cho công tác bảo vệ môi trường.

Nguồn: moitruong

Tin khác đã đăng