Công nghệ làm sạch môi trường mới từ bọt biển melamineMột công nghệ mới sản xuất dễ dàng và sử dụng vật liệu thương mại có sẵn, liên tục loại bỏ dầu và các chất ô nhiễm khác trong nước, đó là một sản phẩm tiềm năng để làm sạch môi trường.

bot-bien-melamine
Các nhà nghiên cứu phát triển công nghệ loại bỏ dầu và các chất ô nhiễm khác trong nước bằng cách sửa đổi bọt biển melamine. Từ trái sang: trợ lý giáo sư Suresh Garimella, giáo sư Goodson, tiến sĩ Xuemei Chen 

Vật liệu này có superhydrophobic và superoleophilic, nó từ chối nước trong khi hấp thụ dầu. Nó được làm bằng bọt biển melamine, vật liệu xốp được tìm thấy trong các sản phẩm khác nhau bao gồm miếng tẩy rửa gia dụng và vật liệu cách nhiệt. Các nhà nghiên cứu sửa đổi các miếng bọt biển melamine bằng cách nhúng nó vào một dung dịch chứa một lượng nhỏ của cao su silicone gọi PDMS và hexane dung môi, kết quả là một lớp phủ rất mỏng không thấm nước trong khi cho phép dầu để được hấp thu vào miếng bọt biển.

“Lý do chúng tôi vui mừng về việc này là nó được sản xuất bằng quy trình rất rẻ tiền để lớp bọt biển melamine, và các vật liệu có thể được tái sử dụng nhiều lần”.

Suresh V. Garimella, phó chủ tịch điều hành của Đại học Purdue cho biết  “Chúng tôi tin rằng điều này có thể dễ dàng được áp dụng để dọn dẹp dầu tràn và rò rỉ hóa chất công nghiệp.”

Phát hiện này được nêu chi tiết trong tạp chí  American Chemical Society’s journal Industrial & Engineering Chemistry Research . Bài báo được viết bởi các nghiên cứu sau tiến sĩ sư Xuemei Chen, phó giáo sư nghiên cứu về kỹ thuật cơ khí Justin A. Weibel và Garimella.

2-newenvironme1

Nước bị ô nhiễm dầu silicone (đã nhuộm đỏ) và các vật liệu xốp mới hấp thụ lớp dầu dễ dàng ra khỏi nước sạch.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng vật liệu mới có thể loại bỏ dầu và các chất ô nhiễm hóa học hữu cơ là immiscible với nước như hydrocacbon, chất làm nguội và chất lỏng cách điện từ máy biến áp điện, các hợp chất gây ung thư được gọi là PCBs và thuốc trừ sâu nhất định.

Chen nói. “Các phương pháp được sử dụng để làm sạch dầu và các chất ô nhiễm hữu cơ thường là chậm và nhiều tốn kém. Sự phát triển của vật liệu hấp thụ có chọn lọc cao đối với các loại dầu có tầm quan trọng sinh thái tuyệt vời để loại bỏ các chất ô nhiễm từ các nguồn nước bị ô nhiễm.”

Kết quả cho thấy các vật liệu xốp có khả năng hấp thụ của 45-75 lần trọng lượng riêng của nó, có thể so sánh với các vật liệu kỳ lạ khác đang được phát triển.

Nguồn: Bảo Châu – moitruong

Tin khác đã đăng