Công ty hóa chất Nga là thủ phạm tạo ra dòng sông máu



Công ty Norilsk Nickel thừa nhận sự cố đổ tràn hóa chất ở một nhà máy khiến nước sông Daldykan ở Siberia chuyển màu đỏ quạch như máu.

Theo BBC, Norilsk Nickel, một trong những công ty sản xuất nikel lớn nhất thế giới, ngày 12/9 đã ra thông cáo báo chí thừa nhận mình là thủ phạm gây ra hiện tượng “dòng sông máu” ở vùng Siberia của Nga khiến nước sông trở nên đỏ quạch.

 cong-ty-hoa-chat-nga

Nước sông Daldykan chuyển màu đỏ như máu do hóa chất từ nhà máy luyện kim. Ảnh: ABC News

Lãnh đạo công ty khẳng định sự việc không gây nguy hiểm cho con người hay động vật hoang dã. Tuy nhiên, Alexei Kiselyov, nhà hoạt động của tổ chức Hòa bình xanh Nga cho rằng còn quá sớm để đánh giá hậu quả. “Bạn không thể nói đó không phải vấn đề lớn”, AFP dẫn lời Kiselyov.

Norilsk Nickel xác nhận những cơn mưa to hôm 5/9 khiến nước ở một đập lọc tại nhà máy luyện kim Nadezhda chảy tràn vào sông Daldykan, làm nước sông nhiễm hóa chất và chuyển màu đỏ như máu. Trước đó, công ty này phủ nhận mọi cáo buộc khi những bức ảnh chụp khúc sông gần Norilsk, Siberia xuất hiện trên các trang tin vào tuần trước.

Theo Kiselyov, Norilsk Nickel kiểm soát mọi ngả đường dẫn vào bán đảo Taymyr, nơi xảy ra vụ việc, gây trở ngại cho các điều tra viên tìm hiểu tình hình ô nhiễm từ nhà máy.

Nguồn: Phương Hoa – VnExpress

Tin khác đã đăng