Đà Bắc – Hòa Bình: Suối ô nhiễm vì đất thải, dân hứng bụi suốt ngàyĐoàn xe của các nhà thầu Nga Hải, Sao Vàng thi nhau đào xới con đường tỉnh lộ 433 từ Hòa Bình vào huyện Đà Bắc bụi mù mịt. Mới đây, tại địa phận xã Tân Minh, huyện Đà Bắc lại xẻ đồi làm đường. Lợi ích đâu chưa thấy, dòng suối đang chảy xiết bị nhà thầu đổ đất lấn dòng, gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Điều lạ, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư để mặc nhà thầu “tác oai, tác quái”… Trách nhiệm của Ban Quản lý dự án giao thông ở đâu khi để nhà thầu tùy tiện làm liều. Hậu quả thì dân gánh đủ.

doan-xe-doanh-nghiep

Đoàn xe Doanh nghiệp Sao Vàng

Chị Ngô Thúy Hòa, một cô giáo vùng cao cho biết: “Không hiểu chủ đâu từ họ làm ăn kiểu gì mà mỗi chỗ một điểm đào xới. Gần đây, tại địa phận xã Tân Minh (cách Thị trấnT Đà Bắc khoảng 20 km), lại thấy các nhà thầu đào xới lung tung cả. Dòng suối gần đó bị san mất gần nửa. Thấy bảo họ làm bãi đúc dầm để làm cây cầu gần đó. Suối miền núi mà cứ đào lấp như vậy thì chỉ có hỏng hết. ô nhiễm môi trường nặng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của họ, tránh để tình trạng làm liều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân địa phương”.

Còn chị Nguyễn Thị Hậu, nhà ở gần đó thì cho biết: “Khu vực gần nhà tôi hiện có 2 doanh nghiệp là Nga Hải và Sao Vàng đang thi công. Cả hai doanh nghiệp này đều làm đường và tất nhiên đất thải thì họ cứ đổ ven đường, có ai dám bắt đâu, bởi toàn những công ty “sân sau” của các “cốp” thì ai dám “sờ gáy” họ”.

bai-dat-san-lap

Bãi đất do Doanh nghiệp Sao Vàng san lấp

Trao đổi với phóng viên, ông Triệu Kim Bình, trú tại xã Toàn Sơn bức xúc cho biết: Suốt 2 năm qua, tuyến đường từ Hòa Bình vào Đà Bắc khốn khổ vô cùng. Đất đồi đào bới lung tung cả. Đường sá lầy lội về ngày mưa, bụi mù vào ngày nắng. Bà con đi lại toàn phải mặc áo mưa. Ông Bình cũng “tố”: “Chả hiểu họ làm ăn kiểu gì mà đất đào đắp ra ven đường, các hộ dân cứ thi nhau ra “xí phần” lề đường để dựng nhà, chiếm đất. Nhiều hộ gia đình còn xây cả nhà 2 tầng ven đường trên nền đất sạt đó. Điều lạ, không thấy ai xử lý”. Ông Bình cũng khẳng định, các khu vực bãi thải đó, phải để trồng cây và làm đường sau này, chứ không thể để cho mấy hộ dân chiếm đất, làm nhà được.

nha-may-sao-vang-thi-cong

Máy móc đang thi công

Qua điều tra và đi thực tế, phóng viên nhận thấy phản ánh của người dân địa phương đều có cơ sở. Hiện tại đoạn chạy qua xã Tân Minh, doanh nghiệp Nga Hải (Cao Bằng) đang thi công, đào đắp 1 đoạn. Còn phía cầu Suối Hoa thì do doanh nghiệp Sao Vàng thi công. Tại hiện trường, phóng viên thấy đường sá bị băm nát. Đất thải cứ nhè ven suối mà đổ. Dòng suối bị đất sạt xuống gây ô nhiễm nặng. Giờ nổ mìn và xúc sạt thì vô tội vạ. Bởi vậy gây ách tắc giao thông liên tục khi đi qua đây.

boi-dat-do-ve-suoi

Đất bới xuống rồi đem đổ vệ suối

Tìm hiểu, phóng viên được biết: Công ty CP xây dựng Sao Vàng do ông Đỗ Duy Liên làm giám đốc. Hiện doanh nghiệp này đang đóng tại Lô NK 1D 23-24 Khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo, Xã Sủ Ngòi, Thành phố Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình. Liên hệ với ông Liên qua điện thoại, ông này xác nhận doanh nghiệp của mình có thi công ở đây, nhưng đã được cho phép làm bãi đúc dầm ven suối. Nhưng khi PV hỏi đến cấp nào cho, ai cho phép đổ thải gây ảnh hưởng thì ông Liên này không trả lời và cúp máy.

Nguồn: TN&MT

Tin khác đã đăng