Dầu thô từ bùn thải BiocrudeNghe có vẻ như khoa học viễn tưởng, nhưng các nhà máy xử lý nước thải trên toàn Hoa Kỳ có thể một ngày biến nước thải thành dầu thô biocrude, nhờ vào nghiên cứu mới tại Department of Energy's Pacific Northwest National Laboratory.(PNNL)

moitruong_dau1
Dầu Biocrude, được sản xuất từ bùn nhà máy xử lý nước thải

Với các công nghệ thủy, nhiệt hóa lỏng giống như điều kiện địa chất của trái đất để tạo ra dầu thô. Sử dụng áp suất cao và nhiệt độ để đạt được trong trong thời gian ngắn khi mà phải mất hàng triệu năm trái đất mới biến các hóa thạch thành dầu . Vật liệu được tạo ra tương tự như dầu khí được bơm ra khỏi mặt đất, với một lượng nhỏ nước và oxy trộn lẫn, Biocrude này sau đó có thể được tinh chế bằng các hoạt động lọc dầu thông thường.

moitruong_bun3
Sơ đồ tạo ra dầu Biocrude

Theo ước tính các nhà máy xử lý nước thải trên toàn nước Mỹ thải khoảng 153 tỷ lít nước thải mỗi ngày. Số nước thải đó có thể sản xuất đến 30 triệu thùng dầu mỗi năm.

PNNL ước tính rằng một người duy nhất có thể tạo ra 2-3 lít biocrude mỗi năm.

Nước thải, hay cụ thể hơn bùn cống, từ lâu đã được xem như là một thành phần nghèo để sản xuất nhiên liệu sinh học vì nó quá ướt. Các phương pháp được nghiên cứu bởi PNNL giúp nước thải thành nhiên liệu chuyển đổi và cũng có thể sử dụng các loại nguyên liệu hữu cơ ướt, chẳng hạn như chất thải nông nghiệp.

moitruong_dau
Nguồn tạo ra dầu Biocrude

Sử dụng thủy nhiệt hóa lỏng, chất hữu cơ như chất thải của con người có thể được chia thành các hợp chất hóa học đơn giản. Với áp lực 600kg/cm2 tương đương áp suất gấp 100 lần so với áp suất trong lốp xe hơi và bùn thải đi vào một hệ thống lò phản ứng hoạt động ở khoảng 315oc. Với nhiệt và áp suất phá vỡ thành phần khác nhau của chất thải chúng ta thu được dầu biocrude và nước.

“Có rất nhiều carbon trong bùn nước thải đô thị và thú vị chúng có chất béo,” Corinne Drennan, người chịu trách nhiệm nghiên cứu các công nghệ năng lượng sinh học tại PNNL nói: “Bùn thải đô thị chứa rất nhiều carbon cũng như chất béo. Chất béo tạo điều kiện cho việc chuyển đổi các vật liệu khác trong nước thải như giấy vệ sinh diễn ra thuận lợi, giúp bùn thải di chuyển qua lò phản ứng một cách dễ dàng và sản xuất dầu thô sinh học có chất lượng cao. Khi tinh chế, dầu thô sinh học sẽ trở thành xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay phản lực”

Ngoài việc sản xuất nhiên liệu hữu ích, dầu biocrude có thể giúp cho chính quyền địa phương tiết kiệm chi phí đáng kể bởi hầu như loại bỏ sự nước thải chế biến, vận chuyển và xử lý.

Nguồn: Bảo Châu – moitruong

Tin khác đã đăng