Hải Phòng: Đẩy mạnh công nghệ xử lý nước sạchNói đến nguồn nước sạch và mạnh ở thành phố cảng Hải Phòng, thì ai cũng phải biết và nhắc đến người anh hùng lao động- nguyên Giám đốc Công ty Cấp nước Hải Phòng Đàm Xuân Lũy. Ông đã cùng tập thể công ty có sáng kiến rất hiệu quả bằng việc đưa được nguồn nước máy sạch lên tận tầng 5 của từng ngôi nhà cao tầng theo công nghệ PAC-HAPI.

goc-song-re

Sông Rế – nơi cung cấp nguồn nước thô cho nhà máy nước An Dương (Hải Phòng)

Sản phẩm PAC-HAPI do Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Hải Phòng (Sở Khoa học-Công nghệ) nghiên cứu sản xuất đang được ứng dụng tại một số nhà máy nước của Hải Phòng và địa phương lân cận. Trong đó, một số nhà máy nước mini vùng ngoại thành Hải Phòng sử dụng PAC-HAPI để sản xuất nước sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu của người dân nông thôn, các nhà hàng khách sạn trên địa bàn.

Từ xưa và nay, nguồn cấp nước chủ yếu cho thành phố vẫn là sông Rế. Dòng sông có chiều dài trên 10km, cung cấp nước tưới tiêu khoảng 10 ha đất canh tác nông nghiệp của huyện An Dương. Đây là nguồn cung cấp khoảng 42 triệu m3 nước thô cho nhà máy nước An Dương, phục vụ nước sinh hoạt cho trên 80% số dân thành phố. Tuy nguồn nước này đã được các cơ quan chức năng bảo vệ, song tình trạng ô nhiễm vẫn còn, chưa được triệt để.

Mới đây, theo kết quả quan trắc của Trung tâm quan trắc môi trường Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố, tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Rế biểu hiện rõ với sự xuất hiện màu vàng đậm của ô-xít sắt, lắng đọng kết tủa dẫn đến hiện tượng đọng bùn đất ở hai bờ và đáy sông.

Tuy nhiên, khi sử dụng phèn nhôm, thời gian lắng đọng cặn lơ lửng kéo dài gây kết kéo màng chậm, ảnh hưởng đến công suất của nhà máy. Với chất xử lý nước PAC-HAPI, nhà máy nước mini ở đây bảo đảm cung cấp đủ nước sạch cho người dân, thay vì chỉ đáp ứng 50 – 70% nhu cầu như trước đây.

Theo lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Hải Phòng, ưu điểm của PAC-HAPI là hiệu quả lắng trong cao, ít làm biến đổi độ PH của nước, không cần các thiết bị và thao tác phức tạp, không bị đục nước khi dùng thiếu hoặc thừa phèn. Ngoài ra PAC- HAPI còn có tác dụng loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan, không hòa tan, kim loại nặng và xử lý các thành phần trong thuốc bảo vệ thực vật trong nguồn nước. Quá trình sử dụng cho thấy quy trình lọc thuận tiện đơn giản, thời gian keo tụ, kéo lắng nhanh, công suất cấp nước tăng 20%. Hơn thế, chi phí cho sử dụng PAC-HAPI rẻ hơn so với phèn nhôm từ 1-2 lần trong khi hiệu quả gấp 4-5 lần phèn nhôm. Lãnh đạo các địa phương trên đánh giá, việc sử dụng chất xử lý nước PAC-HAPI rất phù hợp với vùng nông thôn. Các địa phương đều mong muốn mô hình được nhân rộng nhằm cung cấp đủ nguồn nước sạch cho người dân.

Được biết, về lĩnh vực cấp nước ra các dự án du lịch, mới đây công ty đã hoàn thiện việc cấp nước ra đảo Hòn Dấu, với phương án tối ưu nhất là lắp đặt xi phông  qua biển. Vị trí lắp đặt xi phông được chọn là chân bờ kè chắn sóng tại đảo Hòn Dấu trên bờ sang phía chân đảo Hòn Dấu gần bờ, tim tuyến được chọn phía bên trái trụ cột đèn biển giữa luồng Hòn Dấu.

Công trình cấp nước ra đảo Hòn Dấu là một trong những công trình quan trọng nhất của công ty trong năm 2016 và được hoàn thiện ngay từ đầu năm. Đây là lần đầu tiên công ty thi công đường ống qua biển và thực hiện thành công đã khẳng định hơn nữa vào chất lượng và năng lực của Công ty CP Cấp nước Hải Phòng trong việc thi công, cung cấp nước sạch.

Một tin vui là mới đây, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đã có liên kết với phía Nhật Bản, để có được sản phẩm là vòi lọc nước chuẩn mang thương hiệu (Nhật Bản).

Nguồn: Hiệp Lê – Báo Du Lịch

Tin khác đã đăng