Kinh hoàng rác, xác động vật tại nguồn nước sạchGần đây, người dân các xã Cẩm La, xã Phong Cốc, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã phản ánh về việc có nhiều rác thải, xác động vật trôi dạt ở nguồn nước được cung cấp cho xí nghiệp xử lý nước tại khu vực này.

images1769991_phong_coc
Rác thải, xác động vật trên đoạn mương dẫn nước vào Xí nghiệp xử lý nước Quảng Yên.

Ông Dư Phượng Toại ở xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên – người được người dân xã Cẩm La và xã Phong Cốc cử làm đại diện trao đổi về vấn đề nguồn nước trên địa bàn không đảm bảo đã cho phóng viên xem những bức ảnh chụp từ ngày 20/11/2016, xác động vật cùng với rác được vứt bừa bãi tại nguồn nước thuộc địa bàn xã Cẩm La trước khi theo mương dẫn vào trạm xử lý nước thuộc xã Phong Cốc.

Ông Toại phản ánh, vài ngày sau đó, nước đã cạn nhưng rác và xác động vật chết khô vẫn còn nguyên vị trí như trong ảnh chụp và không được ai dọn dẹp.

Cũng theo ông Dư Phượng Toại, theo dòng chảy của mương dẫn nước từ xã Phong Cốc, rác thải và xác động vật đã trôi dạt về đầu nguồn mương dẫn nước của xã Cẩm La, ngay đầu nguồn dẫn nước vào Xí nghiệp xử lý nước Quảng Yên (thuộc Công ty cổ phần nước sạch Quảng Ninh).

Bên cạnh đó, vị trí đặt trạm xử lý nước của Xí nghiệp xử lý nước Quảng Yên lại nằm giữa 2 nghĩa trang lớn và 1 bãi rác thải. Riêng trong tháng 11 vừa qua, nhiều người dân trên địa bàn và chính những người trong gia đình ông Toại có hiện tượng đau mắt.

images1769992_phong_coc1

Nước mặt được đưa vào trong Xí nghiệp xử lý nước Quảng Yên qua đoạn kênh mương thủy nông.images1769993_phong_coc2__2_

Quanh khu vực Xí nghiệp xử lý nước Quảng Yên có nhiều bãi rác thải bốc mùi hôi thối.

Còn theo bà Phạm Thị Thắng, một người dân ở thị xã Quảng Yên, gia đình bà ở gần mương dẫn nước, thời gian qua, bà đã chứng kiến cảnh nhiều rác bẩn, xác động vật chết hòa lẫn vào nguồn nước. Đoạn chia nhánh dẫn nước vào Xí nghiệp xử lý nước Quảng Yên vẫn còn xác động vật chết nằm ngay rào chắn.

Ông Phùng Mỹ Long, Giám đốc Xí nghiệp xử lý nước Quảng Yên, cho biết: Vị trí đặt trạm xử lý nước là do sức ép về thời gian thi công nên phải tận dụng lại 2 bể chứa nước cũ, mặc dù vị trí đó nằm giữa hai nghĩa trang lớn.

Ông Long cũng khẳng định: Việc đặt nhà máy nước cạnh bãi rác và nghĩa trang gây mất mỹ quan nhưng không ảnh hưởng tới nguồn nước đã qua xử lý. Bên cạnh đó, đơn vị xử lý nước cũng đã kiến nghị và lãnh đạo thị xã hứa sẽ di chuyển bãi rác ra khỏi khu vực này.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Thị ủy Quảng Yên khẳng định: Vấn đề rác và xác động vật ở nguồn nước bị vứt ra ở khu vực xã nào, thôn nào thì lãnh đạo xã đó, thôn đó phải chịu trách nhiệm. Đến đầu năm 2017, bãi rác sẽ được di dời khỏi khu vực cạnh trạm xử lý nước.

Nguồn: TTXVN

Tin khác đã đăng