Lễ khởi công Dự án đầu tư “Xây dựng mạng lưới trạm định vị toàn cầu bằng vệ tinh trên lãnh thổ Việt Nam”Vừa qua, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư “Xây dựng mạng lưới trạm định vị toàn cầu bằng vệ tinh trên lãnh thổ Việt Nam” và triển khai xây dựng trạm định vị toàn cầu bằng vệ tinh đầu tiên tại Trạm Khí tượng nông nghiệp Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đây là một trong số 65 trạm thuộc mạng lưới trạm định vị toàn cầu bằng vệ tinh thuộc Dự án trên toàn lãnh thổ Việt Nam.


Ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam phát biểu tại Lễ khởi công

Tham dự có lãnh đạo Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam; đại diện cho các cơ quan quản lý về tài nguyên và môi trường tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu và Trạm Khí tượng nông nghiệp Mộc Châu; đại diện nhà thầu và đơn vị thi công Dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam cho biết, Dự án “Xây dựng mạng lưới trạm định vị toàn cầu bằng vệ tinh trên lãnh thổ Việt Nam” là một trong những dự án trọng điểm của Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam được Bộ TN&MT giao triển khai trong giai đoạn 2016 – 2020. Với việc triển khai dự án này, công nghệ và hạ tầng kỹ thuật của ngành đo đạc, bản đồ sẽ có bước ngoặt lớn góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới, tăng năng suất lao động trong lĩnh vực đo đạc, bản đồ; phục vụ tích cực cho công tác xây dựng hệ thống quy chiếu động, tham gia vào hệ thống lưới địa động lực quốc tế; đồng thời, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đo đạc và bản đồ. Đặc biệt, cùng với việc thu nhận số liệu, cấp phát số liệu cho đo lưới khống chế trắc địa, cung cấp dịch vụ cho đo đạc chi tiết bản đồ trên phạm vi rộng bằng công nghệ định vị vệ tinh theo phương thức mới sẽ hướng công nghệ đo đạc và bản đồ của Việt Nam theo hướng hiện đại, phù hợp với sự phát triển của công nghệ thông tin, kỹ thuật truyền dẫn số liệu cũng như tạo ra những bước tiến mới của các hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh trên thế giới.

Triển khai xây dựng trạm định vị toàn cầu bằng vệ tinh đầu tiên tại Trạm Khí tượng nông nghiệp Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Theo ông Phan Đức Hiếu, dự án được xây dựng với tổng số 65 trạm thu tín hiệu vệ tinh liên tục 24/24 (Trạm CORS), trong đó có 24 trạm Geodetic CORS, 41 trạm NRTK CORS (Network Real Time Kinematic CORS). Các trạm CORS được phân bố đều trên toàn lãnh thổ Việt Nam, liên tục thu tín hiệu vệ tinh từ các hệ thống định vị toàn cầu và truyền về trạm trung tâm để xử lý dữ liệu. Tại trạm trung tâm, số liệu được kiểm tra, đánh giá và xử lý để tạo ra các sản phẩm số liệu dịch vụ như số liệu xử lý sau, số liệu hiệu chỉnh thời gian thực cấp cho người dùng, đồng thời lưu trữ số liệu sẵn sàng tại máy chủ phục vụ người sử dụng truy cập và sử dụng theo quyền truy cập được phân cấp.

Với 24 trạm Geodetic CORS được xây dựng phân bố đều trên phạm vi toàn quốc sẽ làm cơ sở xây dựng khung tham chiếu quốc gia cũng như cung cấp số liệu độ chính xác cao phục vụ cho các mục đích nghiên cứu dịch chuyển bề mặt trái đất và cảnh báo những biến động theo thời gian của lớp vỏ trái đất trên lãnh thổ Việt Nam và khu vực. Cùng với đó, việc kết hợp 24 trạm Geodetic CORS với 41 trạm NRTK CORS được bố trí phủ trùm các vùng kinh tế trọng điểm tạo nền tảng cho việc tính toán, cung cấp số liệu hiệu chỉnh phục vụ các ứng dụng đo động thời gian thực với độ chính xác cao từ 2- 4cm trên thực địa.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Dự án, ông Phan Đức Hiếu cho biết Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TN&MT, tập trung phân công đơn vị quản lý, cán bộ phụ trách cụ thể từng hạng mục; tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công; tích cực phối hợp với cơ quan quản lý Trạm khí tượng thủy văn, cơ quan quản lý TN&MT tại địa phương theo đúng chất lượng, tiến độ về yêu cầu thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người, thiết bị và cơ sở hạ tầng trạm khí tượng thủy văn đã có tại các vị trí xây dựng trạm định vị vệ tinh.

Để thực hiện được điều đó, trong thời gian tới, ông Phan Đức Hiếu cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ của Sở TN&MT tỉnh Sơn La, Phòng TN&MT huyện Mộc Châu và Trạm Khí tượng nông nghiệp Mộc Châu để Dự án được triển khai thành công tốt đẹp làm cơ sở cho việc xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch hiện đại hóa ngành TN&MT, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế – xã hội của đất nước.

Nguồn: Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng