Mosul trận chiến để lại những thiệt hại về môi trườngCác trận chiến để chiếm lại Mosul từ nhóm Nhà nước Hồi giáo IS đã để lại những thiệt hại về sức khỏe, rủi ro môi trường gây nguy hiểm cho người dân trong những năm tới.


Bản đồ thành phố Mosul
Iraq đã trả giá ban đầu từ việc đốt các giếng dầu do IS gây ra ở phía nam Mosul, thành phố cuối cùng của IS mà là mục tiêu của một chiến dịch quân sự lớn tung ra cách đây hai tháng.

Các vụ cháy, kết hợp với tình trạng ô nhiễm nước và phần chất độc hại tiềm ẩn của các tòa nhà bị phá hủy, thiết bị quân sự và vũ khí, là mối đe dọa lâu dài cho người dân ở khu vực xung quanh và bên trong Mosul.

“Chúng tôi lo ngại về cách thức ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân địa phương và tiêu cực ảnh hưởng đến khả năng của họ để xây dựng lại chất lượng, sinh kế bền vững trong những khu vực bị ảnh hưởng,” Jenny Sparks của Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc về môi trường và nguy cơ sức khỏe ở khu vực Mosul nói rằng “hàng trăm người đã được điều trị tiếp xúc với hóa chất, và hàng triệu người đang tiếp xúc với bụi than và khí từ các giếng dầu đang cháy”.

“Những sự kiện đang xảy ra trong một khu vực đã bị suy thoái môi trường, đe dọa bởi nguy cơ di sản môi trường đáng kể từ các cuộc xung đột trước đó, cùng với sa mạc hóa nghiêm trọng và suy thoái đất đai chủ yếu là do hoạt động nông nghiệp không bền vững”, báo cáo cho biết.

Đàn cừu “đen” gặm cỏ gần giếng dầu bị đốt cháy tại thị trấn Qayyarah, khoảng 70 km về phía nam Mosul vào ngày 20/11/2016
IS đốt giếng dầu trước khi khu vực Qayyarah bị chiếm lại bởi lực lượng Iraq trong tháng Tám, và những giếng dầu này đã bị đốt cháy trong nhiều tháng, biến cừu chăn thả trong khu vực có màu đen bồ hóng.

“Chúng tôi không thể bán cừu của chúng tôi nữa. Chúng tôi đã có một số cừu chết, mọi người sẽ không mua chúng bởi vì họ nhìn lông chúng có màu đen,” Jaber, một người chăn cừu 16 tuổi cho biết.

Lực lượng dân phòng Iraq đang “chiến đấu” với đám cháy ở Qayyarah

IS cũng đã đốt cây lưu huỳnh ở Mishraq phía nam Mosul, nó đã bao phủ khu vực gần đó với một đám mây khói gây ra các vấn đề về đường hô hấp cho những người hít phải nó.

Tuy nhiên, hậu quả của một vụ cháy năm 2003 tại khu vực này đã cung cấp một số kinh nghiệm khả thi cho sự lạc quan, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.
“Mặc dù các thảm thực vật và các loại cây trồng đã bị hư hỏng nặng do hỏa hoạn, phục hồi tự nhiên được khắc phục hai năm sau đó,”

 Lực lượng dân phòng Iraq lắp ráp một đường ống dẫn nước tại thị trấn Qayyarah, khoảng 70 km về phía nam Mosul vào ngày 20/11/2016
Nhà cửa và các công trình khác bị hư hỏng hoặc bị phá hủy bởi các cuộc không kích và pháo kích cũng đặt ra một nguy cơ cho dân thường, khi họ cố gắng để trở lại và xây dựng lại ngôi nhà của mình.
“Vật liệu xây dựng chứa các chất độc hại, xi măng bị nghiền thành bột, chất thải của các hộ gia đình và các hóa chất có thể gây nguy hiểm khi tiếp xúc với dân thường và người khắc phục những đống đổ nát”, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết.

Việc tiêu hủy đạn dược và kho vũ khí cũng có thể “để lại một dấu ấn độc”, trong khi “phá hủy các tài liệu quân sự như xe tăng và xe bọc thép thường có chứa các chất độc hại khác nhau”.

Ô nhiễm nước liên quan đến cuộc xung đột là một vấn đề nguy cấp, theo Eric Solheim, người đứng đầu Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc.

Các hoạt động để chiếm lại thành phố Mosul từ IS bắt đầu vào ngày 17/10/ 2016
“Sự sụp đổ của quản lý môi trường hơn nữa có thể dẫn đến sự tích tụ của rác thải rắn từ hộ gia đình, chất thải y tế và công nghiệp, và nếu không xử lý đúng cách, có thể dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng và kết quả là nguy cơ sức khỏe môi trường, hoặc sự bùng nổ của các bệnh truyền nhiễm,”
Người tị nạn từ Mosul ở trại tị nạn al-Hol, tỉnh Hasakeh, Syria
Nguồn: Hữu Lộc – moitruong

Tin khác đã đăng