Nghiên cứu dòng chảy xoáy ở biển Bình ĐịnhDòng Rip còn được gọi là dòng chảy xoáy là một trong những nguyên nhân chính gây ra các tai nạn đuối nước khi tắm biển tại các bãi tắm ở Bình Định; ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và chất lượng ngành du lịch biển trên địa bàn tỉnh.


Ảnh minh họa.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở TN&MT chủ trì lập Đề cương và dự toán tiểu dự án “Điều tra, đánh giá hiện tượng dòng Rip tại các bãi tắm Bình Định, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp phòng tránh”.

Để thực hiện nhiệm vụ, Chi cục Biển và Hải đảo tỉnh đã phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang – đơn vị tư vấn thực hiện khảo sát và đo đạc, thực địa. Từ tháng 8/2016 đến nay, đã tổ chức 3 đợt khảo sát thực địa tại các khu vực là bãi tắm trọng điểm thường xuyên xảy ra tại nạn là bãi Thiện Chánh (xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn), bãi Cát Hải (huyện Phù Cát), bãi Quy Nhơn (Tp. Quy Nhơn), bãi Chánh Hội (xã Cát Hải, huyện Phù Cát).

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát đo đạc các yếu tố như tốc độ, hướng gió; độ cao, hướng, chu kỳ của sóng; tốc độ, hướng dòng chảy dọc bờ; kích thước và tốc độ dòng Rip; đo đạc địa hình, đo dao động mực nước, đo các trắc diện bãi, xử lý số liệu đo địa hình, mực nước, phân tích thành phần cơ học trầm tích;…  Đồng thời, đơn vị thực hiện đã tổ chức tham vấn, lấy ý kiến của người dân trực tiếp tại các khu vực khảo sát về nguyên nhân xảy ra tai nạn khi tắm biển, cách nhận biết khu vực biển xuất hiện dòng Rip; các khu vực thường xuyên xuất hiện dòng Rip và khu vực thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn do tắm biển tại địa phương.

Qua các đợt khảo sát thực địa và tham vấn trực tiếp người dân tại địa phương, đơn vị tư vấn thực hiện đã đưa ra các kết luận sơ bộ ban đầu như: Tại 2 bãi tắm Tam Quan và Cát Hải chưa ghi nhận được sự xuất hiện của dòng Rip mặc dù yếu tố thủy động lực đo đạc được cho thấy chịu ảnh hưởng của trường gió mùa Đông Bắc. Trong khi đó, theo người dân tại địa phương nơi đây dòng Rip thường xuất hiện trong mùa gió Đông Bắc, biển động. Tại thành phố Quy Nhơn, ghi nhận được sự xuất hiện của dòng Rip tại bãi tắm khu vực phía Nam, đường An Dương Vương. Đồng thời, chỉ các cách phòng tránh và cách nhận biết dòng Rip bằng mắt thường trên nền chung tương đối đồng nhất của nước biển tại các bãi tắm…

Nguồn: Bảo Châu – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng