Nhân rộng mô hình năng lượng bền vữngĐây là định hướng của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) sắp tới, sau khi đã triển khai nhiều mô hình nặng lượng sạch, năng lượng bền vững tại các địa phương thuộc hai tỉnh Nam Định và Thái Bình.

Được biết, với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia thuộc Green ID, chương trình Lập kế hoạch năng lượng địa phương (LEP) 2012- 2016 đã được triển khai tại 2 xã Nam Cường, Bắc Hải (Tiền Hải, Thái Bình) và Hải Chính, Hải Hà (Hải Hậu, Nam Định).

Kết quả rõ nhất trong giai đoạn 2012 – 2016 là 4 bản kế hoạch năng lượng địa phương đã được xây dựng; nhiều mô hình năng lượng bền vững được triển khai và ứng dụng như: 1 mô hình biogas cộng đồng, 2 dàn pin năng lượng mặt trời; 863 mô hình bếp đun cải tiến, 28 mô hình đèn LED cho trường học.

Với sự tham gia tích cực của người dân, những mô hình năng lượng bền vững không chỉ giải quyết câu chuyện về năng lượng mà còn giải quyết nhiều vấn đề các địa phương đang gặp phải như ô nhiễm môi trường do sản xuất, chăn nuôi…Việc sử dụng chất thải để tạo ra năng lượng cũng góp phần tăng thu nhập hộ gia đình.

Từ những thành công và bài học kinh nghiệm của các xã, để nhân rộng mô hình năng lượng này, bà Ngụy Thị Khanh- Giám đốc Green ID cho rằng: “Các địa phương phải có những cán bộ tâm huyết với sự phát triển của địa phương. Đồng thời, phải gắn các mô hình năng lượng bền vững vào các chương trình phát triển hiện có của địa phương. Kết nối nhằm chia sẻ giữa những địa phương đã thực hiện với các địa phương sắp thực hiện”…

Nguồn: Thanh Bình – CTTĐT

Tin khác đã đăng