Quảng Bình: Điêu đứng, trắng tay sau lũ képTrận lũ kép vừa qua đã khiến người dân Quảng Bình hứng chịu thiệt hại rất nặng nề, trong đó có nhiều chủ trang trại chăn nuôi đang rơi vào tình cảnh hết sức điêu đứng, kiệt quệ khi phần lớn tài sản, vốn liếng của họ đã trôi theo dòng nước lũ.

Thời gian qua, Quảng Bình và nhiều tỉnh miền Trung phải chịu ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển nên người tiêu dùng chuyển sang sử dụng cá nước ngọt và thực phẩm khác như gà, lợn… Do vậy, nhiều hộ đã vay mượn tiền để đầu tư trang trại chăn nuôi.

Thế nhưng, hai trận lũ lớn xảy ra trong vòng chưa đầy nửa tháng qua đã khiến nhiều chủ trang trại tại Quảng Bình rơi vào tình cảnh tay trắng. Bao vốn liếng, tài sản bấy lâu nay đầu tư vào chăn nuôi đều đã bị nước lũ cướp mất. Những gì còn lại chỉ là những chuồng trại tan hoang, trống không và những giọt nước mắt xót xa.

dt9-11trangtraiohat1-1478659336683
Lũ cuốn đi tất cả, giờ nhiều chủ trang trại ở huyện Lệ Thuỷ chỉ còn lại chuồng không

Tại huyện Lệ Thủy, địa phương có nhiều trại chăn nuôi của tỉnh Quảng Bình, sau hai trận lũ vừa qua hầu hết các trang trại đều bị thiệt hại nặng, có những hộ mất trắng gần 500 triệu đồng.

Gia đình anh Trần Văn Hành (SN 1975) tại thôn Tân Truyền, xã Tân Thủy bỗng chốc trắng tay sau khi toàn bộ vốn liếng đầu tư chăn nuôi bị cuốn theo dòng nước. Anh Hành cho biết, gia đình anh đã bị chết hơn 9.000 con gà, 14 con lợn và hơn 1 tấn cá đang trong kỳ xuất bán.

dt9-11trangtraiahanh-1478659336578
Anh Hành buồn bã khi nhìn vào cái chuồng không sau cơn lũ kép

“Nước lên nhanh và to quá nên vợ chồng tui xoay xở không kịp, bao nhiêu gà, cá, rồi lợn bị chết ngập trong nước, giờ chỉ còn mấy con bò còn sót lại. Hôm trước nước rút xác gà nằm la liệt khắp nơi, tui phải nhờ anh em, hàng xóm đến nhặt giúp mang đi chôn lấp. Bao nhiêu tiền vay nợ ngân hàng để đầu tư biết đến bao giờ có mà trả đây?”, anh Hành buồn bã.

Cùng chung cảnh ngộ như gia đình anh Hành, anh Trần Văn Thiên, một chủ trang trại tại huyện Lệ Thủy cũng đang lâm tình cảnh bi đát, bởi đàn gà 3.500 con, 3 tấn cá cùng với gần 20 con lợn đã bị chết và trôi sạch trong cơn lũ.

Đứng thẫn thờ bên những chuồng trại trống không sau trận lũ, ông Trần Văn Hạt (SN 1954) xót xa: “Cũng mong muốn được thoát nghèo nên nhà tui liều vay ngân hàng để đầu tư nuôi gà, vịt trời cùng mấy con lợn nái. Tháng trước gà cũng đến kỳ xuất bán được rồi nhưng giá thấp quá, vợ chồng tui bàn nhau gắng thêm ít tháng cho gần tết với hy vọng được giá, kiếm ít tiền. Thế mà giờ chẳng còn chi cả, nợ thì còn nguyên trong ngân hàng chưa trả, đến vườn thanh long cũng bị ngâm trong nước nên hư hết cả rồi”.

dt9-11trangtraiohat2-1478659336745
Ông Hạt xót xa bởi lũ đã cướp đi hàng ngàn con gà, vịt đã đến độ xuất chuồng

Các chủ trang trại cho biết, như những năm trước, họ đầu tư chăn nuôi còn có được ít lãi, thu được vốn để tiếp tục làm ăn, nhưng trận lũ lớn vừa qua đã quét sạch tất cả. Nhiều hộ chăn nuôi đã chán nản vì không tìm ra hướng giải quyết, khó khăn chồng chất khó khăn, nợ còn chưa trả, vốn liếng gây dựng lại trang trại không còn.

Để gượng dậy sau lũ, các hộ chăn nuôi đều bày tỏ mong muốn các cấp, chính quyền sẽ có chính sách hỗ trợ cho những người bị thiệt hại nặng, cũng như hỗ trợ nguồn vốn để họ có thể tiếp tục gây dựng, khôi phục lại trang trại của mình để ổn định cuộc sống

Nguồn: dantri

Tin khác đã đăng