Sông Mekong: Một nền tảng cho phát triển bền vững và ứng phóVới 60 triệu người phụ thuộc vào nguồn lợi thủy sản của mình, các hạ lưu sông Mekong đang bị đe dọa bởi sự phát triển nhanh chóng ảnh hưởng xấu đến con người và động vật hoang dã trong khu vực này. Để bảo tồn sông Mekong và giúp hỗ trợ các cộng đồng người sống bên cạnh nó, Cơ quan Phát triển Quốc tế vừa được trao một sáng kiến ​​5 năm mới sẽ được hướng dẫn bởi trường Đại học Nevada và Global Water Center.


Ngư dân trên sông Tonle Sap ở Campuchia, một nhánh của sông Mekong, đánh bắt cá.

“Phát triển thủy điện trên sông Mekong đang tăng tốc và có thể làm giảm sản lượng thuỷ sản đến 40%, tương đương gần 1 triệu tấn mỗi năm,”

Zeb Hogan, nhà nghiên cứu chính của dự án và đã tiến hành nghiên cứu trên sông trong 20 năm, nói. “Dự án này là một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi để chia sẻ kiến ​​thức và chuyên môn của chúng tôi về vấn đề nước và đa dạng sinh học với các tổ chức khác và học hỏi từ những kinh nghiệm của các chuyên gia trong lưu vực sông Mê Kông để giúp bảo vệ các lưu vực.”

Zeb Hogan nhà sinh học bảo tồn

Với sự tài trợ của USAID, Hogan sẽ dẫn đầu một nhóm các nhà khoa học từ Global Water Center, các trường đại học khác ở Mỹ . “Global Water Center muốn hỗ trợ trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu phức tạp bằng cách hợp tác với các chính phủ, các bên liên quan ở địa phương, và các cộng đồng khoa học, đây là loại hình dự án, chúng tôi muốn thực hiện,” Sudeep Chandra, Giám đốc Trung tâm nói.

“USAID đang hài lòng hợp tác với các trường Đại học trên sáng kiến ​​quan trọng này sẽ giúp duy trì tính toàn vẹn sinh thái, văn hóa và kinh tế của một trong những hệ thống sông và đồng bằng sông quan trọng nhất trên thế giới”, Polly Dunford, Giám đốc USAID Campuchia, cho biết.

Từ thượng nguồn lưu vực thượng lưu ở cao nguyên Tây Tạng, sông Mekong kéo dài 4.350 km từ Trung Quốc qua Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và xuống thông qua các vùng đồng bằng màu mỡ của miền Nam Việt Nam, trước khi đổ ra biển Đông. Mekong hỗ trợ gần 1.000 loài cá nước ngọt, vô số loài quý hiếm và đang bị đe dọa
.
Đập thủy điện


Đập thủy điện Tiểu Loan của Trung Quốc được cho là trữ lượng nước lớn từ Mekong

“Với một số đập thủy điện đã được xây dựng ở phía trên lưu vực sông Mekong và một chục hơn dự án xây dựng trong khu vực, các hệ sinh thái đang bị những tác động lớn”, Hogan nói. “Chúng tôi sẽ sử dụng khoa học để giúp xác định con đường phát triển bền vững, đưa ra các giá trị sinh học, văn hóa và kinh tế to lớn của con sông và các nguồn lực liên quan.”

“Sông Mekong: Một nền tảng cho phát triển bền vững và ứng phó” sẽ nghiên cứu đa dạng sinh học, khí hậu và thủy văn của lưu vực sông Mekong, xây dựng quan hệ đối tác giữa các tổ chức làm việc hướng tới một tương lai bền vững cho khu vực, và phát triển các tài liệu giáo dục để nâng cao nhận thức về giá trị của sông Mekong hùng vĩ.

“Qua nghiên cứu đa hướng, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn và ghi lại giá trị rất nhiều các tài sản quốc tế quan trọng của sông Mekong”, Hogan nói.

Hogan là một nhà sinh học bảo tồn và nghiên cứu trợ lý giáo sư tại Đại học Nevada, Reno’s College of Science, một thành viên của Global Water Center, người dẫn chương trình truyền hình quái vật cá National Geographic nơi ông ghi chép nghiên cứu về cá nước ngọt khổng lồ.

Nguồn: Bảo Châu – moitruong

Tin khác đã đăng