Sự kiện “Sạch hơn nhé Sài Gòn”Sáng ngày 26/11/2017, tại Bến Thuyền, đường Hoàng Sa, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Đầu tư dự án Vệ sinh môi trường thành phố là đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện ngoài trời “Sạch hơn nhé Sài Gòn” với sự tham gia của các UBND quận, phường, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh trong khu vực dự án cùng hơn 200 tình nguyện viên.

Dự án Vệ sinh môi trường Tp. Hồ Chí Minh là dự án vệ sinh môi trường đầu tiên ở Việt Nam, được thiết kế để cải thiện tình trạng vệ sinh trong khu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè và mang lại lợi ích trực tiếp cho trên 1,2 triệu người dân thành phố được hưởng lợi. Dự án giai đoạn 1 thực hiện từ năm 1999 – 2012 đã hoàn thành mục tiêu trong chiến lược hợp tác quốc gia mà Chính phủ Việt Nam đã ký kết với Ngân hàng thế giới nhằm cải thiện vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần, vật chất của người dân. Thành quả tốt đẹp của dự án đã góp phần thay đổi bộ mặt thành phố: Giai đoạn 1 đã hoàn thành lắp đặt 9km cống thu nước thải; thay thế và kéo dài 51km cống thoát kết hợp cấp 1 và cấp 2 và 375 km cống thoát cấp 3; nạo vét, vận chuyển và đổ khoảng 1,05 triệu m3 bùn đất nhằm tăng công xuất thủy lực  kênh NLTN. Gia cố 18 km bờ kênh bằng tấm bản bê tông. Dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè được hồi sinh đã làm thay đổi cơ bản cảnh quan và vệ sinh môi trường cũng như cuộc sống của người dân 2 bên bờ kênh nói riêng và góp phần tạo nên những nét đẹp riêng có của thành phố văn minh hiện đại.

Dự án VSMT Tp. HCM giai đoạn 2 được khởi động từ năm 2014 và dự kiến hoàn thành 2021 với mục tiêu tổng thể là hoàn chỉnh hệ thống thu gom, xử lý nước thải cho toàn bộ lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè và Quận 2, nhằm cải thiện bền vững y tế công cộng vì sức khoẻ của người dân thành phố. Thông qua việc giảm ô nhiễm trong nước thải và các sự cố lũ lụt; khôi phục và bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn và lưu vực hạ lưu sông Đồng Nai; cải tạo, chỉnh trang đô thị, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân Tp. HCM. Được thực hiện bằng nguồn vốn vay từ Ngân hàng thế giới và nguồn vốn đối ứng từ ngân sách  của Thành phố, dự án có 04 hợp phần: (i) Xây dựng tuyến cống bao chuyển tải nước thải từ lưu vực NLTN đến nhà máy xử lý nước thải (XLNT) và thu gom nước thải từ Quận 2; (ii) Xây dựng một nhà máy XLNT tại Phường Thạnh Mỹ Lợi để xứ lý nước thải từ lưu vực NLTN và Quận 2. Nhà máy XLNT này cũng sẽ kết hợp một dây chuyền xử lý bùn và mùi để giảm ô nhiễm mùi và lượng bùn được sinh ra từ quá trình xử lý nước thải; (iii) Xây dựng hệ thống thu gom nước thải và thoát nước mưa cấp 2, 3 và đấu nối thoái nước hộ gia đình tại 3 lưu vưc trên tổng số 8 lưu vực thoát nước của Quận 2 là Thảo Điền, Nam Thảo Điền và Bình Trưng Đông – Bình Trưng Tây.

Để đảm bảo tính bền vững về kinh tế – xã hội và môi trường cho Dự án, một chương trình hành động tổng thể về VSMT được thiết kế là một hoạt động của dự án nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về vệ sinh môi trường cho người dân khu vực dự án và người dân toàn thành phố. Sự kiện ngày hôm nay với sự tham gia của các vị khách quý cùng đông đảo người dân trong khu vực dự án, sự tham gia của hơn 200 sinh viên, đoàn viên thanh niên các quận, phường, đoàn thanh niên Trung đoàn CSCĐ, trung đoàn cảnh sát bảo vệ, công ty TNHH Thuyền Sài gòn…là thế hệ trẻ của thành phố sẽ góp phần mang lại hiệu ứng tích cực, lan tỏa và nhân rộng ý nghĩa, kết quả tốt đẹp của dự án. Sự kiện ngày hôm nay cũng là lễ khởi động chính thức chương trình hành động tổng thể về VSMT với chủ đề xuyên suốt “Sạch hơn nhé Sài Gòn” được thực hiện trên địa bàn thành phố từ 2017 – 2022 bằng những hành động tự nguyện vì môi trường trong chuỗi các hoạt động về VSMT để thay đổi diện mạo của Sài Gòn ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Tất cả các hoạt động truyền thông sẽ gửi đi thông điệp rằng: “Người dân của một thành phố văn minh là người không xả rác bừa bãi, có kiến thức và ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường thành phố, sống trách nhiệm với cộng đồng và cùng chung sức vì một thành phố sạch hơn, xanh hơn”.

Là một trong những hoạt động chủ chốt của chiến dịch, sự kiện mang tên gọi “Sạch hơn nhé Sài Gòn” sẽ khởi động cho chuỗi Chương trình tình nguyện vệ sinh cộng đồng sẽ được tổ chức 01 lần hàng tháng trong địa bàn Thành phố nhằm mục đích giải quyết các điểm nóng về rác thải.

Kênh thông tin của chiến dịch trên Fanpage “Sạch hơn nhé Sài Gòn” cũng đã chính thức hoạt động. Tin tức sẽ được cập nhật 24/7 về các điểm nóng rác thải, các hoạt động truyền thông và nhận đăng ký từ các cá nhân/tổ chức tình nguyện vì môi trường. Ban quản lý sẽ đảm nhận việc cấp phép, tài trợ dụng cụ lao động và dành tặng những phần quà tặng cho những thành viên tình nguyện tham gia.

Một số hình ảnh tiêu biểu diễn ra tại sự kiện

Nguồn: duanvesinhmoitruong-tphcm

Tin khác đã đăng