TP.HCM: Kênh 19/5 bị ô nhiễm nặngNgười dân ở quận Tân Phú (TP.HCM) bức xúc vì kênh 19/5 bị ô nhiễm với màu đen và mùi hôi của nước dưới dòng kênh cùng những tụ điểm rác rải rác trên bờ.

img_3395

Ý thức người dân chưa cao hay khâu xử lý vi phạm chưa triệt để?

Đi dọc dòng kênh, chúng tôi chứng kiến  cảnh rác thải, vật liệu xây dựng nằm rải rác và chất đống ở đây. Những đống rác này chứa đủ thứ do thời tiết lúc mưa, lúc  nắng đã làm phân hủy và bốc mùi hôi thối. Đặc biệt, chúng tôi ghi nhận bao ni-lông, hộp nhựa tràn lan trên bờ kênh.

Ông Nguyễn Văn Gốc ở kênh 19/5, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM cho biết: “ Tôi ở đây cũng đã nhiều lần nhắc nhở những người sinh sống xung quanh đây khi họ đổ rác ra bờ kênh, nhưng không đổ đoạn này thì họ đi đổ đoạn khác, mỗi người đổ một ít thì nhiều lần chất thành đống. Còn có những người họ lén lút đổ rác từng bao, tôi cũng không rõ là gì trong ấy và lăn xuống kênh. Tôi ở đây đã bốn đời người, hồi đó cái kênh này cạn thôi, sau này nạo vét lên làm kênh thoát nước nó mới sâu như thế này. Rồi kể từ đó nước chuyển dần sang màu đen, do dân cư ngày càng đông kéo theo nước thải sinh hoạt ngày càng nhiều, cộng với nước ô nhiễm từ kênh Tham Lương chảy lên. Những buổi chiều ngồi trước nhà thì muỗi nó chích dữ lắm, rồi kiến nghị lên phường, rồi phường cũng có biện pháp giải quyết bằng việc phun thuốc muỗi nhưng được một thời gian thôi”.

Bao giờ cơ quan chức năng mới có câu trả lời?

Theo ghi nhận của phóng viên, các bụi rậm, cây cỏ ở đây đang được dọn dẹp để chuẩn bị mặt bằng cho dự án công viên kênh 19/5, được khởi công ngày 15/8 và chủ đầu tư là UBND quận Tân Phú.

Liệu đây có phải là giải pháp đem lại một bầu không khí mới và ngăn chặn hành vi vứt rác bừa bãi của người dân sinh sống nơi  đây? Để hiểu rõ vấn đề này phóng viên đã đến trụ sở UBND quận Tân Phú. Nhưng sau khi đăng ký làm việc thì cán bộ phòng tiếp dân ở đây yêu cầu ghi câu hỏi để trả lời bằng văn bản. Qua hơn 1 tuần không thấy hồi đáp, phóng viên đã gọi đến phòng tiếp dân thì được người phụ trách ở đây trả lời: “ Chờ kết quả của cán bộ phòng đi kiểm tra về mới có thông tin(?)”.

Nguồn: Báo du lịch

Tin khác đã đăng