Văn phòng xanh, ký túc xá xanh, giảng đường xanh, trường học xanh – sạch – đẹpTrường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT), triển khai công trình thanh niên - mô hình xanh “Văn phòng xanh, ký túc xá xanh, giảng đường xanh, trường học xanh - sạch - đẹp”

moitruong_caodang
Sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội dọn vệ sinh môi trường.

Nụ cười xen lẫn giọt mồ hôi

“Nhớ những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, tôi cùng các bạn trong đội tình nguyện tham gia dọn rác thải, phát quang bụi rậm, dẫu mồ hôi có đẫm lưng áo nhưng ai cũng vui vẻ, làm việc hết mình. Dọn vệ sinh môi trường góp phần tô xanh cuộc sống của chính mình và tất cả mọi người. Không chỉ vậy, nó còn mang lại cho tôi sự trải nghiệm thú vị cùng các bạn sau những giờ học căng thẳng trên lớp”. Sinh viên Quách Công Đoàn nhớ lại những ngày tháng khi bắt đầu tham gia Mô hình xanh do nhà trường phát động.

Là sinh viên năm thứ nhất Trường HHT, Quách Công Đoàn, đã hăng hái tham gia vào các hoạt động phong trào của lớp và khoa. Hiện nay, Công Đoàn đang là Bí thư chi đoàn, Phó chủ nhiệm CLB Sinh viên tình nguyện HHT. Từ một thanh niên sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, những ngày đầu vào trường luôn ngại ngùng, rụt rè và lúng túng trong việc thu gom rác thải để giữ vệ sinh chung quanh nơi mình học tập và sinh hoạt, sau một thời gian, Đoàn dần quen với công việc còn xa lạ với các bạn trẻ ở thành phố. Xác định rõ được vai trò, vị trí của mình khi ở trường, Đoàn càng chỉn chu hơn trong từng hành động dù là việc rất nhỏ. Đến bây giờ, cầm chổi quét đường, nhặt từng cọng rác, lá cây, vỏ kẹo, chăm sóc cây xanh…, không khiến Đoàn e ngại, mà ngược lại, em còn thấy tự tin khi tham gia vào các công việc tập thể. Đoàn cũng thừa nhận, là một thành viên trong Mô hình xanh, bản thân đã có chuyển biến tích cực trong suy nghĩ, ý thức tự giác bảo vệ môi trường. Không chỉ trực tiếp quét dọn, nhặt rác, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép, khơi thông cống rãnh, phân loại rác, Đoàn còn là một tuyên truyền viên, truyền lửa tình nguyện cho các bạn sinh viên, học sinh, người thân trong gia đình. Đoàn luôn cho rằng, “Nếu như chỉ nhặt rác mà không tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho các bạn sinh viên trong trường thì vẫn chưa thành công. Mỗi bạn học sinh, sinh viên đều nhận thức được việc “hãy hành động trước khi quá muộn” thì dù chỉ bằng hành động nhỏ nhất như không xả rác bừa bãi cũng góp phần làm cho cảnh quan thêm xanh – sạch – đẹp”.

Góp sức xây dựng trường

Anh Nguyễn Minh Phương, Bí thư Đoàn Trường HHT cho biết: “Mô hình “Văn phòng xanh, ký túc xá xanh, giảng đường xanh, trường học xanh – sạch – đẹp” đã được học sinh, sinh viên trong trường tham gia nhiệt tình. Mô hình được gắn với thực hiện các nội dung “ba không, ba có”: Không hút thuốc lá, Không xả rác bừa bãi, Không xâm phạm cảnh quan chung; Có đăng ký chăm sóc hoặc trồng hoa, cây xanh; Có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; Có không gian học tập, làm việc, sinh hoạt ngăn nắp… Từ đó, tạo ra môi trường xanh – sạch, cảnh quan hài hòa và tính thẩm mỹ trong mô hình kiến trúc tổng thể của nhà trường”.

Chính niềm đam mê với các hoạt động có ích cho cộng đồng luôn là động lực để một sinh viên như Lê Thị Hồng (lớp Kế toán doanh nghiệp K5) làm tốt mọi việc. Cô sinh viên trẻ muốn chung tay góp một phần nhỏ bé công sức để giúp cuộc sống tươi đẹp hơn. Là thủ lĩnh CLB Sinh viên tình nguyện, một trong CLB chủ lực xung kích trong các hoạt động của nhà trường, Lê Thị Hồng luôn hưởng ứng và tham gia các chương trình của Đoàn, Hội các cấp và đội hình tình nguyện Mô hình xanh. Hưởng ứng phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, Hồng đã lên ý tưởng với Đoàn trường và tổ chức thành công chương trình đạp xe vì môi trường xanh – sạch – đẹp, tham quan tìm hiểu Thăng Long – Hà Nội. Cô và Ban chủ nhiệm CLB Sinh viên tình nguyện HHT liên tục huy động các bạn trẻ dọn dẹp vệ sinh khu vực trong trường và ngoài trường, tích cực vận động tuyên truyền về bảo vệ môi trường, thu gom vỏ chai, sắt vụn, giấy vụn để gây quỹ ủng hộ đồng bào miền trung, hay giúp đỡ những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong chính ngôi trường các bạn đang học. “Môi trường CLB, đội, nhóm, mô hình thanh niên, các hoạt động vệ sinh môi trường trong Mô hình xanh của trường đã tạo ra cơ hội cho mình có thể cống hiến sức trẻ”, Hồng cho biết. Với Hồng, các hoạt động của Mô hình xanh cho cô nhiều niềm vui, sự trải nghiệm, thêm bạn bè cùng đam mê tình nguyện.

“Mỗi người, hãy bằng từng hành động nhỏ, cùng nhau bảo vệ môi trường để bức tranh về môi trường rộng lớn luôn trong lành và tươi đẹp”, Hồng chia sẻ. Có lẽ đó cũng là niềm tin, mong ước về một môi trường trong xanh, là động lực giúp các bạn sinh viên Trường HHT nói riêng và các bạn trẻ trên khắp cả nước nói chung đang cố gắng hoạt động bền bỉ trong suốt những tháng ngày qua.

Nguồn: Hữu Lộc – moitruong

Tin khác đã đăng