Xây dựng thói quen giữ gìn vệ sinh môi trườngNgày nay, trên thế giới, môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Ở các quốc gia tiên tiến vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường rất được chú trọng nên việc xả rác và nước thải bừa bãi hầu như không còn nữa. Người dân được giáo dục rất kỹ về […]

Ngày nay, trên thế giới, môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Ở các quốc gia tiên tiến vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường rất được chú trọng nên việc xả rác và nước thải bừa bãi hầu như không còn nữa. Người dân được giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Đáng buồn thay ở nước ta hiện tượng vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng, không giữ gìn vệ sinh đường phố rất phổ biến. Việc làm này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà cụ thể ở đây là gây ô nhiễm môi trường không khí đất và nước.

Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh môi trường có rất nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng. Ăn xong một que kem hay một chiếc kẹo người ta vứt que, vứt giấy xuống đất. Uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối , vứt lon , vứt chai ngay tại chỗ vừa ngồi mặc dù thùng rác để cách đó rất gần. Thậm chí khi ăn xong một tép kẹo cao su, họ cũng không mang đến thùng rác mà vo tròn rồi trét lên ghế đá và cứ thế bỏ đi chỗ khác.

Trong lớp học, sân trường, học sinh cũng ngang nhiên xả rác ở hộc bàn, góc lớp, hành lang. Rác trong lớp học, sân trường, nếu không thu dọn kịp thời sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tiếp thu bài của học sinh, sự truyền đạt kiến thức của giáo viên và còn làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của ngôi trường.

Hình ảnh minh họa

Đặc biệt là ở khu vực xung quanh trường ta con người ta còn vô ý thức đến mức mang xác súc vật chết như chó, mèo, chuột, gia cầm như gà, vịt ném xuống hồ, ao, sông rạch và ra đường. Vậy do đâu mà hiện tượng xả rác bừa bãi lại tràn làn như vậy? Nguyên nhân đầu tiên là do những thói quen xấu lười biếng và lối sống lạc hậu, ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người. Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn thì ai bẩn mặc ai. Những nơi công cộng không phải là của mình, vậy thì việc gì mà phải mất công gìn giữ. Cứ ném rác vội ra là xong, đã có đội vệ sinh lo dọn dẹp. Cách nghĩ như thế thật là thiển cận và nguy hại làm sao.

Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi. Rác bị xả bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều nếu không được thu dọn sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Người dân chẳng may sử dụng phải nguồn nước này hay sống gần những bải rác sẽ dễ mắc các bệnh về đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh đau mắt hột…Đặc biệt gần đây ở nước ta có nhiều người tử vong vì bị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn tả từ nước bị ô nhiễm.

Hàng ngày chúng ta đến trường, các em có nhìn thấy đống rác trước cổng trường không? Các bao tải to, nhỏ chứa tất cả những gì bẩn nhất, độc hại nhất được vứt bừa bãi ở khu vực xung quanh cổng trường. Các em co thấy mất vệ sinh không?  Vậy các em có biết rác từ đâu ra không? Đó là do ý thức của một số người dân còn kém hiểu biết. Hôm nay trường ta chính thức phát động phong trào giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Qua buổi tuyên truyền này cô muốn các em về tuyên truyền và nhắc nhở tới gia đình mình và những người xung quanh về việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, tuyệt đối không được tự ý vứt rác bừa bãi đặc biệt là khu vực trước cổng trường.Không những thế cô muốn các em hãy để ý xem ai là người vứt rác bừa bãi ra khu vực trước cổng trường. Nếu biết các em hãy báo lại với các thầy cô giáo chủ nhiệm , các thầy cô giáo chủ nhiệm ghi lại và lập thành danh sách báo cho nhà trường để nhà trường báo cáo lên Ủy ban Nhân dân xã để có biện pháp xử lý thật nghiêm khắc với những người có thói quen xả xác bừa bãi. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của mọi người, vậy mỗi người chúng ta cần có ý thức, góp phần chung tay xây dựng một môi trường xanh-sạch-đẹp, văn minh.
Nguồn: Bùi Nguyễn

Tin khác đã đăng