Ý tưởng về truyền bá ý thức môi trườngMột trong những câu hỏi lớn liên quan đến phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu là làm thế nào để thuyết phục mọi người để thay đổi hành vi của mình theo hướng tích cực từ ý thức tới hành động.

moitruong_bvmt4
Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn, không phải thuộc trách nhiệm của bất kỳ đất nước, cơ quan tổ chức hay cá nhân riêng biệt, không phân biệt già trẻ, lớn bé, sang hèn. Nó là trách nhiệm, bổn phận của tất cả sinh vật đang sống và tồn tại trên hành tinh xanh này. Theo tôi, giải pháp tốt nhất là xây dựng ý thức bảo vệ môi trường trong chính chúng ta, để ý thức đó ăn sâu vào tâm trí và hành động.

Dù nền văn minh có hiện đại hay cuộc sống giàu sang tiện nghi nhưng tất cả sẽ chấm hết nếu trái đất không còn. Chúng ta nên thức tỉnh trước khi quá muộn. Chung tay bảo vệ môi trường sống, đồng nghĩa với việc bảo vệ sự sống của chính mình.

Khi chưa thấy rõ được tác hại của ô nhiễm môi trường đối với trái đất, thì ý thức bảo vệ vẫn còn khá hời hợt và chưa rõ rệt. Chúng ta luôn sống trong sự thờ ơ và vô trách nhiệm đối với sự ô nhiễm môi trường cho đến khi nó thực sự ảnh hưởng đến tính mạng của muôn loài.

Những ai đã và đang ý thức được bảo vệ môi trường hãy bắt đầu một cuộc hành cứu lấy trái đất. Bạn có thể truyền tải thông điệp này đến tất cả người quen, dùng chính những phương tiện hiện đại để cứu môi trường.

y-thuc-moi-truong
Bảo vệ môi trường phải gắn với những hành động thiết thực. 

Chúng ta không thể hoàn thành sứ mạng này nếu như tồn tại một cá nhân không ý thức được việc bảo vệ môi trường. Sức mạnh to lớn nhất đó chính là sự đồng lòng, chung tay và quyết tâm vì một hành tinh xanh, ngôi nhà chung của nhân loại.

Mọi người đều có quyền và nghĩa vụ tham gia hành trình này, không phân biệt giai cấp địa vị trong xã hội, trai gái, giàu nghèo, già trẻ, chủng tộc, màu da. Từ thành thị đến nông thôn, người giàu hay người vô gia cư… đều bình đẳng trong hành trình cứu lấy ngôi nhà chung.

Thông điệp cứu lấy ngôi nhà chung này phải được nâng cao và truyền bá rộng rãi trên toàn thế giới, với sự kêu gọi toàn nhân loại. Chúng ta phải nhờ các phương tiện đại chúng, kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông hỗ trợ. Thay vì chỉ quảng cáo và trình chiếu các loại hình giải trí, các nhà mạng có thể gửi thêm thông điệp xanh, hình ảnh kêu cứu của trái đất và viễn cảnh tương lai sẽ xảy ra.

Báo chí và các đài phát thanh cũng nên tuyên truyền không ngừng chiến dịch này, nhanh chóng dựng các áp phích, băng rôn, cũng như bảng hiệu kêu gọi người dân một cách rộng rãi. Các nhà mạng thể hiện vai trò của mình, gửi thông điệp xanh đến mọi người dân, thay vì những tin nhắn quảng cáo khuyến mãi. Trong học đường, chúng ta nên đưa vào giáo trình những bài học, kiến thức bảo vệ môi trường, giáo dục các em một cách khoa học và thiết thực hơn so với những bài học lý thuyết xa vời với trẻ nhỏ. Trong tổ chức đoàn thể, theo tôi, bảo vệ môi trường phải được lấy làm một trong những tiêu chí hoạt động và phát triển.

Ý thức phải được nâng lên thành hành động cụ thể, và chúng ta cần phải hỗ trợ, động viên, thúc đẩy nhau hướng đến hành trình giải cứu trái đất bằng những hành động thiết thực: chốt đèn xanh đèn đỏ nên lắp thêm bảng hiệu báo người đang điều khiển phương tiện lưu thông nhanh chóng tắt máy. Bảng hiệu đó cũng sẽ có vai trò như một tín hiệu đèn giao thông, nhắc nhở và đôn đốc mọi người nghiêm chỉnh thực hiện việc dừng xe và tắt máy, dần dần hình thành thói quen bảo vệ môi trường.

Rác thải là một vấn đề lớn vì vậy các cụm dân cư, phường xã cần thực hiện nghiêm chỉnh việc phân loại rác tại nhà. Ngoài ra, các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp cũng nên có những chính sách thực hiện và hưởng ứng nghiêm chỉnh, vận động và kêu gọi cán bộ công nhân viên cùng tham gia như tổ chức quyên góp cho quỹ bảo vệ môi trường, tắt các thiết bị không cần thiết và hạn chế trong việc sử dụng máy lạnh hay điều hòa. Chúng ta cũng có thể vận động toàn dân phủ xanh trái đất với việc trồng cây xanh trên mỗi thước đất có thể, kêu gọi ý thức trong việc sử dụng bao nilon và các vật dụng ảnh hưởng đến môi trường…

Nếu cần tiền cho hành trình này, chúng ta có các nhà tài trợ, mạnh thường quân từ trong nước và khắp nơi trên thế giới, nếu cần sức chúng ta có lực lượng hùng hậu của nhân dân. Cái cuối cùng mà chúng ta vươn tới đó chính là ý thức bảo vệ môi trường của tất cả mọi người. Chúng ta hãy cùng nhau gieo những hạt mầm ý thức bảo vệ môi trường để nó lan tỏa khắp nơi và đâm hoa kết trái trong hành trình giải cứu trái đất – giải cứu nhân loại.

Nguồn: Bảo Châu – Moitruong

Tin khác đã đăng