Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng cơ sở dữ liệu ngành Địa chất – Khoáng sảnSáng 17/01, tại trụ sở Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tiếp xã giao ông John Luden Cục trưởng Cục Địa chất Vương quốc Anh.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong buổi tiếp xã giao ông John Luden – Cục trưởng Cục địa chất Vương quốc Anh
Tại buổi tiếp, ông John Luden bày tỏ sự vui mừng trước sự đón tiếp của Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhân dịp ông tới Việt Nam để ký Bản ghi nhớ giữa Cục Địa chất Vương quốc Anh với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam về hợp tác kỹ thuật trong khoa học trái đất; đồng thời trao đổi với Bộ trưởng về tình hình hợp tác giữa Bộ TN&MT với Vương quốc Anh trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Cảm ơn những thông tin tích cực của ông John Luden, Bộ trưởng Trần Hồng Hà hoan nghênh Cục Địa chất Vương quốc Anh đã chọn Việt Nam là một trong ba địa điểm nghiên cứu về địa chất của châu Á.

Đánh giá cao những thành tựu đạt được về công nghệ nghiên cứu địa chất của các nhà khoa học địa chất Anh quốc, Bộ trưởng cho biết: Bộ TN&MT là Bộ quản lý nhà nước về địa chất và khoáng sản, đồng thời cũng có Viện nghiên cứu đầu ngành của cả nước về lĩnh vực này. Bộ trưởng rất hoanh nghênh và sẽ tạo điều kiện, ủng hộ việc hợp tác, ký kết song phương về nghiên cứu địa chất khoáng sản giữa hai nước.

Cũng trong buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ông rất quan tâm và mong muốn Việt Nam sẽ thiết lập được một Trung tâm cơ sở dữ liệu áp dụng công nghệ thông tin về địa chất. Vì hiện tại, Việt Nam vẫn chỉ lưu trữ các dữ liệu địa chất chủ yếu bằng các bản đồ nguyên thủy; việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực này đang từng bước triển khai và vẫn còn thiếu nhiều kinh nghiệm, chưa đáp ứng được yêu cầu lưu trữ, cũng như chưa kết hợp được những thành tựu, ứng dụng của công nghệ thông tin.

Bộ trưởng đề nghị trong nội dung hợp tác sắp tới phải đặt nội dung xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin đối với lĩnh vực địa chất là một trong những nhiệm vụ cần phải triển khai. Theo Bộ trưởng, đây là công việc phải tiến hành làm ngay và tiến hành song song với quá trình nghiên cứu, lấy đó làm nền tảng xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin về địa chất để đưa vào quản lý và phát triển, đồng thời khẳng định được vai trò của địa chất trong đời sống kinh tế – xã hội.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác của Cục trưởng Cục địa chất Vương Quốc Anh

Bên cạnh việc phối hợp nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm trong quá trình thực hiện và quản lý của Cục địa chất Vương quốc Anh, Bộ trưởng cũng mong muốn hai bên phối hợp triển khai Dự án “Lập bản đồ địa chất và xây dựng bản đồ số, bản đồ địa chất 3D”. Theo Bộ trưởng, nếu Dự án sớm thành công thì đó là một kết quả và thành tựu có ý nghĩa. “Tôi chúc cho sự hợp tác giữa các nhà khoa học địa chất, các nhà quản lý địa chất Việt Nam và Anh Quốc thành công. Tôi cho rằng việc này đóng một vai trò quan trọng trong phát triển mối quan hệ hợp tác chung giữa hai nước trong các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Nguồn: Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng