Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam sắp hoạt độngViện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã chọn Nha Trang là nơi đặt đài thiên văn đầu tiên, do ở đây có điều kiện thời tiết thuận lợi để chiêm ngưỡng bầu trời.

Sau gần hai năm xây dựng, Trung tâm vệ tinh quốc gia (VNSC) đang khẩn trương hoàn thiện lắp đặt đài thiên văn để đưa vào hoạt động thử nghiệm trước Tết Nguyên đán. Đài thiên văn này được đặt tại Hòn Chồng (TP Nha Trang- Khánh Hòa) và dự kiến mở cửa đón khách vào tháng 3/2017.

Đài thiên văn đầu tiên ở Việt Nam sẽ mở cửa đầu năm 2017. Ảnh: VNSC.

Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm, đài thiên văn trị giá gần 60 tỷ đồng gồm một kính thiên văn có đường kính 0,5 m và một nhà vòm vũ trụ đường kính 9 m. Các thiết bị sử dụng hiện đại được nhập khẩu từ Italy.

Nhờ kính thiên văn, người xem có thể quan sát rõ hơn các chòm sao cùng các hiện tượng kỳ thú như sao băng, nguyệt và nhật thực. Nhà vòm có sức chứa khoảng 60 người, là nơi du khách có thể thưởng thức các bộ phim về vũ trụ, hành tinh, lịch sử hình thành trái đất.

Cùng với Nha Trang, một đài thiên văn lớn hơn cũng đang được xây dựng ở Bảo tàng vũ trụ thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), dự kiến năm 2018 đi vào hoạt động.

Nguồn: VnExpress

Tin khác đã đăng