Giúp Ninh Thuận quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sảnĐoàn công tác của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam do ông Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn vừa làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận, nhằm giúp địa phương tháo gỡ kịp thời các vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản.

Toàn cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở TN&MT cho biết, thời gian qua UBND tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành các Nghị quyết quy định trong hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản nhằm tạo hành lang pháp lý để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về khoáng sản ở địa phương. Tính đến cuối năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 78 mỏ cấp phép khai thác khoáng sản được phê duyệt, trong đó, Bộ TN&MT phê duyệt 3 mỏ, UBND tỉnh phê duyệt 75 mỏ với tổng số tiền trên 1.258 tỷ đồng. Đến nay, đã thu nộp ngân sách được 38,3 tỷ đồng.

Để công tác quản lý tài nguyên hiệu quả hơn, Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh đề nghị Tổng Cục địa chất Khoáng sản Việt Nam tham mưu Bộ TN&MT, các Bộ ngành Trung ương cần xem xét, rà soát các quy hoạch khai thác khoáng sản kim loại trên địa bàn tỉnh một cách phù hợp. Đặc biệt, chú ý đến tình hình địa chất khu vực quy hoạch, khai thác titan chưa đáp ứng được nhu cầu, công nghệ khai thác hiện tại chưa đảm bảo về môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của người dân địa phương.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Đỗ Cảnh Dương cho biết, về định hướng khai thác quặng titan, hiện Chính phủ đã có chủ trương tạm dừng cấp mới giấy phép thăm dò. Tổng cục cũng sẽ tiếp thu, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của tỉnh về công tác quản lý, khai thác khoáng sản để tham mưu Bộ TN&MT giải quyết theo thẩm quyền quy định.

Nguồn: T.Minh – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng