Hợp tác giảm biến đổi khí hậu giữa Việt Nam – Nhật BảnSở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức hội thảo “Tham vấn và quy trình đề xuất triển khai các hoạt động giảm nhẹ biến đổi khí hậu” nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu bằng những hành động cụ thể đang là nhiệm vụ cấp thiết đặt ra cho cả chính quyền và người dân TP.Hồ Chí Minh.


Bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu đang là những vấn đề cấp bách tại TP. Hồ Chí Minh.
Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh cho biết TP.Hồ Chí Minh sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội. Tổn thương do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến TP.HCM được đánh giá là nghiêm trọng so với cả nước. Bởi lẽ, đây là nơi tập trung dân số đông nhất và mức độ đầu tư hạ tầng rất cao, đặc biệt trong bối cảnh thành phố đang có kế hoạch phấn đấu trở thành một trong những thành phố tầm cỡ quốc tế của khu vực Đông Nam Á. Có thể nói, biến đổi khí hậu là nguy cơ thiên tai lớn nhất từ trước đến nay của TP.Hồ Chí Minh.Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến hầu hết tất cả lĩnh vực trong đời sống kinh tế – xã hội của TP.Hồ Chí Minh một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Ví dụ điển hình năm nay, mùa mưa đến sớm hơn, ngập lụt do triều cường cũng ngày càng khó đoán và phức tạp hơn. Vùng ảnh hưởng không gói gọn trong phạm vi thành phố, mà còn tại các tỉnh thành trong khu vực Nam bộ. Với những tác động của biến đổi khí hậu trên diện rộng về địa lý và lĩnh vực, trong đó rõ nét ở khu vực ven bờ hoặc lĩnh vực nông nghiệp, sẽ có sự dịch chuyển lao động, dân cư đến khu vực có hoạt động kinh tế thuận tiện, ổn định hơn. Điều này ảnh hưởng không ít đến TP.Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Yoshihiro Mizuno, chuyên gia tư vấn của JICA, cho biết chúng ta cần đẩy mạnh giảm nhẹ các khí thải từ các hoạt động của con người, ví dụ như khí CO2, CH4, N2O… và một số chất khác như ozon và hơi nước. Các hoạt động này cần phải được sự chung tay của chính quyền, cá nhân, doanh nghiệp, các sở ban ngành. Đồng thời chúng ta cần đẩy mạnh việc đo lường, thẩm tra và báo cáo các loại khí thải định kỳ hàng tháng để từ đó có thể rút ra những kinh nghiệm để tìm giải pháp thích nghi.

Nguồn: moitruong

Tin khác đã đăng