Áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào Bình Thuận, Bến Tre(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 12/12 áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã mạnh thêm. Đảo Huyền Trân đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.

Hồi 10 giờ ngày 12/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,5 độ Vĩ Bắc; 109,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Thuận – Bến Tre khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km.

Đến 22 giờ ngày 12/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,9 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre khoảng 120km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km.

Đến 10 giờ ngày 13/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,3 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển các tỉnh Bình Thuận-Bến Tre. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 8-9.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm trên biển (gió mạnh từ cấp 6 trở lên): từ vĩ tuyến 8,0 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 12,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Sóc Trăng (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 mét. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Từ đêm nay (12/12), vùng ven biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre có gió giật mạnh cấp 6-7.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km, suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực miền Đông Nam Bộ.

Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, trong cơn dông nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh, vùng ven biển Nam Bộ đề phòng triều cường dâng cao gây ngập úng ở các vùng trũng, thấp. Tổng lượng mưa từ nay đến hết ngày 13/12 ở Quảng Ngãi đến Bình Thuận 100-150mm, khu vực Nam Bộ 50-100mm. Trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

images1770431_atn__9h

Hướng di chuyển của ATNĐ

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng Chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Trị đến Kiên Giang; các Bộ: Quốc phòng, Công an, GTVT, Ngoại giao, TNMT, TTTT, NNPTNT về ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Theo đó, để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT – Ủy ban Quốc gia TKCN yêu cầu Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện ngay một số nội dung.

Đối với tàu thuyền trên biển: Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời, đầy đủ cho chủ các phương tiện, người lao động, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động các biện pháp phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Duy trì liên lạc thường xuyên với thuyền trưởng, chủ các phương tiện và các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đối với khu vực đất liền, ven biển từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Sóc Trăng, chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó như: Chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi neo đậu, tránh trú để đảm bảo an toàn.

Rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân khỏi những nơi nhà cửa không đảm bảo an toàn, những khu vực trũng, thấp có nguy cơ ngập lụt ven sông, ven biển.

Kiểm tra, rà soát các hoạt động du lịch ven biển, trên đảo; các lồng bè, khu nuôi trồng thủy, hải sản, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và du khách.

Đối với các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, bên cạnh việc triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả của  các đợt mưa lũ vừa qua cần tích cực chủ động các biện pháp ứng phó với đợt mưa lũ mới, đặc biệt chú trọng một số nội dung sau:

Kiểm tra chặt chẽ tình hình an toàn hồ chứa, tăng cường công tác phối hợp giữa chủ hồ với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương liên quan trong việc thực hiện quy trình vận hành nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân phía hạ du do xả lũ gây ra.

Rà soát lại công tác chuẩn bị, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, đặc biệt là thiệt hại về người như đã xảy ra trong các đợt lũ vừa qua.

Sẵn sàng lực lượng phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các cơ quan thuông tin đại chúng thường xuyên  cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo, tăng cường thời lượng phát sóng giúp các cấp chính quyền, người dân nắm được thông tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để chủ động các biện pháp phòng chống.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia TKCN.

Nguồn: TN&MT

Tin khác đã đăng