Cần có ngân hàng đất cho doanh nghiệp thuê sản xuất lớnĐó là ý kiến của TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội tại hội thảo “Tín dụng ngân hàng thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chủ trì.

ngan-hang-dat-cho-doanh-nghiep-thue
Ảnh minh họa

Giải thích cho đề xuất này, TS. Nguyễn Đức Kiên cho biết: Qua thực thế nghiên cứu ở 23 tỉnh trên cả nước cho thấy có 3 vấn đề: Nông dân sản xuất nhỏ lẻ, trung bình có tới 2,7 hộ trên một mảnh ruộng chưa tới 2.000 m2, còn ở miền Tây Nam Bộ tương đương 7.000 m2 đến 8.000 m2.

Mỗi khi mất mùa, phải ứng trước sổ đỏ đặt vào ngân hàng. Vấn đề ở đây là phải có sự chia sẻ, đưa tư duy sản xuất công nghiệp vào nông nghiệp. Nếu chỉ đặt vấn đề yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất, tiêu chí, điều kiện cho vay thì thực ra không minh bạch, công bằng lắm. Tại sao trong sản xuất công nghiệp sẵn sàng cổ phần hóa doanh nghiệp và chuyển giao tài sản ấy cho những chủ sở hữu khác. Tức là ai sử dụng tài sản ấy hiệu quả nhất thì phân công. Tại sao ở trong nông nghiệp lại không áp dụng như thế? Miền Bắc thì dồn điền đổi thửa, còn ở An Giang có cánh đồng mẫu lớn.

Nguồn: Mai Giang – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng