Cần xử lý nguồn nước sau lũSau gần 1 tuần nhấn chìm hàng chục xã, phường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung, đến thời điểm này nước lũ đã rút. Tuy vậy, vấn đề nhức nhối đang tồn tại là môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, việc xử lý nguồn nước sinh hoạt là việc làm cấp thiết hiện nay tại các địa phương này.

can-xu-ly-nuoc-sau-lu

Các chuyên gia y tế dự phòng cho biết, sau mưa lũ, rất nhiều các loại vi sinh vật từ đất, bụi, chất thải… hòa vào dòng nước đã tạo ra nguy cơ và mầm mống dịch bệnh với con người, rất nhiều bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra. Phải kể đến các nhóm bệnh truyền nhiễm chính như bệnh tiêu chảy, tả, lị, thương hàn, nhiễm khuẩn đường ruột. Nguyên nhân là do ô nhiễm phân do môi trường bị úng ngập nên nguồn bệnh rất dễ lây lan, cùng với điều kiện vệ sinh không đảm bảo, nếu người dân ăn, uống phải nguồn nước, thực phẩm nhiễm các vi khuẩn, vi rút sẽ rất dễ lây bệnh. Ngoài ra, còn phải kể đến bệnh da liễu như nước ăn chân tay, nấm móng, nấm kẽ chân, mẩn ngứa da, bệnh đau mắt đỏ…

Trước tình hình rất nhiều hộ gia đình tại Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung không có nước sạch để sử dụng sau mưa lũ, Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn cách xử lý nước hộ gia đình bằng các biện pháp đơn giản để có nước an toàn sử dụng ngay. Theo đó, người dân nên lựa chọn nước giếng đào, nước giếng khoan để xử lý. Trong trường hợp không có nguồn nước ngầm phải sử dụng nước ao hồ, sông suối, kênh rạch cần lựa chọn những điểm có khả năng ít bị ô nhiễm nhất, cố gắng lấy nước càng xa bờ càng tốt để xử lý nước.

Sau khi đã lựa chọn được nguồn nước, người dân cần tiến hành làm trong nước và khử trùng nước. Có nhiều cách làm trong nước, đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch. Sau khi nước đã được làm trong cần tiến hành khử trùng nước. Có thể khử trùng nước bằng hóa chất hoặc đun sôi. Đối với hộ gia đình thường khử trùng nước bằng Cloramin B.

Hiện nay, phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa nước nhỏ. Nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo, việc khử trùng mới có tác dụng.

Bên cạnh việc dùng hóa chất, có thể đun sôi nước để khử trùng nước. Trong trường hợp không có hóa chất khử trùng, chỉ ăn uống nước đã đun sôi kỹ, không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng. Ngoài các biện pháp xử lý nước như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm thiết bị lọc để xử lý nước.

Những người dân ở Quảng Bình năm nào cũng hứng chịu thiên tai, bão lũ cũng đã đúc kết kinh nghiệm xử lý nước giếng bằng 3 bước rất hiệu quả. Bước đầu tiên là thau rửa giếng, khơi thông tất cả các vũng nước xung quanh khu vực giếng, nạo vét bùn cặn trong giếng.

Sau khi thau giếng là làm trong nước giếng bằng phèn chua (loại thường dùng là phèn nhôm) với liều lượng 50g/1m3 nước, nếu nước đục nhiều có thể cho lượng phèn tối đa tới 100g/m3. Hòa tan hết lượng phèn cần thiết vào một gầu nước, tưới đều lên giếng nước, thả gầu chìm sâu xuống nước rồi kéo mạnh lên khoảng 10 lần rồi để sau 30 phút đến 1 giờ cho cặn lắng hết thì tiến hành khử trùng.

Về nguyên tắc nước giếng sau khử trùng phải có nồng độ clo thừa là 0,5 – 1,0 mg/lít. Tính lượng cloramin B cần thiết cho giếng nước trên cơ sở nồng độ cần thiết là 10g cloramin B 25%/m3. Hòa lượng hóa chất này vào một gầu nước, khuấy cho tan hết rồi tưới đều vào giếng. Thả gầu cho chìm sâu đến nửa cột nước giếng rồi kéo lên xuống nhẹ nhàng khoảng 10 lần. Dùng nước này dội lên thành giếng để khử trùng, để khoảng 30 phút sau là có thể dùng được. Nước đã khử trùng bằng cloramin vẫn phải đun sôi mới được uống. Riêng với giếng khoan, phải bơm hết nước đục và bơm tiếp 15 phút nữa bỏ nước đi sau đó có thể sử dụng được.

Nguồn: Thu Hà – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng