Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu: Biển miền Trung đã an toànĐó là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi ông phát biểu kết luận buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung tại tỉnh Hà Tĩnh chiều 31/10. Cùng dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

images1731667_3110
Phát biểu kết luận buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung tại tỉnh Hà Tĩnh chiều 31/10, Ủy viên Bộ Chính trị – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu: Phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu biển miền Trung đã thực sự an toàn

Cơ bản đã hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT ông Vũ Văn Tám báo cáo tình hình  về tình hình khắc phục sự cố môi trường biển và ổn định sản xuất, đời sống cho người dân. Theo đó, đến nay các địa phương đã cơ bản đã hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại; áp định mức, tính toán giá trị thiệt hại, niêm yết công khai, hướng dẫn giải đáp các thắc mắc của người dân.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, đến ngày 28/10/2016, đã có ¾ tỉnh thực hiện việc báo cáo áp giá, định mức bồi thường để tính thiệt hại theo Quyết định 1880/QĐ-TTg. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo ứng trước 3000 tỷ đồng cho các tỉnh(Hà Tĩnh 1.000 tỷ; Quảng Bình 1.100 tỷ; Quảng Trị 500 tỷ; Thừa Thiên Huế 400 tỷ) để chi trả đợt một cho người dân bị thiệt hại là 50%.
images1731669_3110

Sáng sớm 31/10, người dân Lộc Hà quang chài đánh tôm lên “khoe” với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và đoàn công tác rằng nghề nuôi trồng thủy sản đã trở lại sau sự cố Formosa

 

“Đến nay môi trường biển đã cơ bản được phục hồi. Tình hình sản xuất – đời sống của người dân từng bước được khôi phục, đã có hai tỉnh là Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế đã thực hiện chi trả đợt I, người dân đã nhận được tiền bồi thường…”, ông Tám cho biết thêm.

Mặc dù vậy, công tác tổ chức thực hiện, hướng dẫn kê khai, xác định thiệt hại và xây dựng định mức bồi thường ở một số địa phương vẫn còn chậm, chưa đạt được được tiến độ chung; Một số nội dung chưa thống nhất kê khai thiệt hại và định mức bồi thường cho một số đối tượng cần được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung.

Đề xuất giải pháp xử lý số lượng cá tồn kho, đại diện Bộ Công thương cho rằng cần phải xử lý ngay số lượng hải sản không đảm bảo, hỗ trợ 100% giá số lượng hải sản này. Riêng số lượng hải sản an toàn cần được kiểm tra chặt chẽ về chất lượng, số lượng và có phương án tiêu thụ, có kế hoạch hỗ trợ giá cho người dân.

Về chính sách bồi thường thiệt hại, theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến ngày 25/10, chính sách hỗ trợ theo Quyết định số: 772/QĐ-TTg và 1138/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về việc hỗ trợ gạo và tiền đã bắt đầu được triển khai  đến tay người dân: Bộ Tài chính đã xuất cấp không thu tiền cho 4 tỉnh 15.027,762 tấn gạo, trong đó, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ đủ gạo cho người dân; Tạm ứng 70% kinh phí ngân sách Trung ương hỗ trợ bằng tiền cho ngư dân.

images1731670_3101

Nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn, kiến nghị và người dân đã gửi đến Chính phủ khi gặp và giãi bày trực tiếp với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình sáng 31/10

 

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh nêu lên những thắc mắc lớn nhất của người dân chủ yếu là mở rộng đối tượng, bổ sung định mức xem xét bồi thường, hỗ trợ cho bà con, như người nuôi tôm chân trắng, nuôi cá nước ngọt dùng thuỷ sản làm thức ăn, nuôi trồng thuỷ sản vùng đầm phá, cửa sông, cửa biển…

Lãnh đạo 4 tỉnh cũng đề nghị việc xác định giá trị bồi thường cho người dân cần tích cực triển khai để giải ngân ngay trong tháng 11/2016 giúp bà con có vốn khôi phục sản xuất, dịch vụ, kinh doanh, ổn định sản xuất…

Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Chính phủ về công tác bồi thường

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình biểu dương cố gắng, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ trong việc xác định bồi thường, hỗ trợ người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua.

Phát biểu kết luận hội nghị chiều 31/10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành và 4 tỉnh miền Trung ghi nhận và tham mưu cho Chính phủ trong thời gian tới. Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền các tỉnh tiếp tục xác định đối tượng, định mức hợp lý; thực hiện bồi thường đúng đối tượng, công khai minh bạch trước nhân dân.

images1731671_3110

Quang cảnh Hội nghị giữa Đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung chiều 31/10 tại Hà Tĩnh

“Thay mặt Chính phủ, thay mặt Thủ tướng Chỉnh phủ, tôi mong bà con phát huy tinh thần vượt khó vươn lên. Đề nghị bà con phát huy việc tự giám sát trong công tác đền bù, khắc phục sự cố môi trường này…” – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình phân tích một số tồn tại phát sinh cần tập trung giải quyết tiếp như bức xúc của người dân về tiêu hủy những lô hàng không đạt tiêu chuẩn; Hà Tĩnh nói riêng và 4 tỉnh miền Trung nói chung cần hoàn thành dứt điểm công tác kê khai; nhiều đối tượng được đền bù nhưng chưa xác định định mức nên chính quyền các địa phương cần rà soát bổ sung; tăng cường ổn định an ninh trật tự, không để diễn ra các vụ việc phức tạp…

“Thời gian tới, tôi đề nghị các tỉnh  xem đây là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm và cả năm 2017;  Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ về việc bồi thường cho dân và minh bạch tất cả các khoản bồi thường một cách khách quan để người dân được biết…” – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo UBND 4 tỉnh cần tập trung các nhiệm vụ cụ thể như: tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu chủ trương của Bộ Chính trị, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân; khẩn trương tổ chức chi trả sát thực tế, đúng đối tượng, công khai minh bạch, cố gắng hoàn thành dứt điểm trong tháng 11/2016 đối với những hồ sơ đã được duyệt; rà soát, lập danh sách những đối tượng bổ sung gửi báo cáo Bộ NN&PTNT; tập trung giải quyết dứt điểm hàng tồn kho.

 

images1731675_3110

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và đoàn công tác Chính phủ chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo và người dân Lộc Hà, Hã Tĩnh sáng 31/10

Phó Thủ tướng cũng đã giao các bộ, ngành trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình cần tổ chức thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển vừa qua.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương có trách nhiệm vận động tiêu thụ số hàng an toàn còn tồn kho; giải quyết dứt điểm hỗ trợ gạo; Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu ý kiến của các địa phương để hoàn chỉnh các giải pháp, khẩn trương thẩm tra kinh phí bồi thường để trình Chính phủ; Bộ Tài chính nghiên cứu các ý kiến về định mức thiệt hại để đề xuất, Bộ Công thương nghiên cứu phương  án xử lý hàng tồn kho; Bộ Y tế tiếp tục kiểm nghiệm, có kết luận về chất lượng hải sản để cung cấp cho người dân và du khách được biết. Bộ Tài chính nghiên cứu các đề xuất của địa phương về xác định bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho nhân dân.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tuyên truyền rõ chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước về công tác bồi thường, hỗ trợ cho bà con đúng đối tượng, công khai, minh bạch, sớm nhất. “Các cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền về môi trường để người dân hiểu biển miền Trung đã an toàn, môi trường đã sạch, gỡ bỏ tâm lý e ngại của người dân đối với việc tiêu thụ thuỷ hải sản hiện nay” – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương làm tốt công tác vận động quần chúng để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, tạo sự đồng thuận với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt các chính sách đại đoàn kết, không để xảy ra các vấn đề bức xúc hay bị động, bất ngờ tại địa phương…

Nguồn: Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng