Dùng Zalo hướng dẫn phân loại rác tại nguồn ở TP.HCMCách đây ít ngày, thông báo hình thức thu gom chất thải đã được UBND phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP.HCM) gửi qua tin nhắn Zalo.

Sau năm 2020, việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn sẽ được triển khai trên toàn địa bàn thành phố. Chính quyền địa phương đang phối hợp với các đoàn thể để truyền thông cho vấn đề này. Trong đó, Zalo đang là một phương tiện được nhiều địa phương sử dụng.

Cách đây ít ngày, thông báo hình thức thu gom chất thải đã được UBND phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP.HCM) gửi qua tin nhắn Zalo. Theo đó, người dân cần phân loại rác thải thành 2 nhóm, gồm: Nhóm chất thải hữu cơ và Nhóm các chất thải còn lại. Mỗi loại sẽ được thu gom cách ngày.

Dung Zalo huong dan phan loai rac anh 1Trước đó, nội dung tương tự cũng được các phường xã và quận huyện đưa ra. Hoạt động này nhằm cụ thể hóa Quyết định số 44 ngày 14/11/2018 của UBND TP.HCM về phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Ở quận 10, UBND phường 5 đã tổ chức lễ phát động với sự tham dự của nhiều đại diện đoàn thể và các tầng lớp nhân dân. Công tác truyền thông được chú trọng với việc UBND phường đã phát ra 2.000 bản cam kết, 4.000 phiếu cung cấp thông tin, 2.250 phiếu bướm cho ban điều hành 46 tổ dân phố nhằm hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Thông tin về lễ phát động và cách thức phân loại cũng được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường 5 quận 10 phát đi qua tin nhắn Zalo.

Dung Zalo huong dan phan loai rac anh 2UBND TP.HCM đặt mục tiêu, đến hết năm 2020, 100% phường xã thị trấn trên địa bàn thành phố triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Đồng thời, các hộ gia đình và chủ nguồn thải phải chấp hành việc trả phí thu gom, vận chuyện và xử lý chất thải rắn sinh hoạt. 100% lực lượng thu gom rác dân lập sẽ được chuyển đổi thành các hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân (hiện đã chuyển đổi được 1.400 trong số 2.500 đơn vị thu gom rác).

Hai nhà máy đốt rác phát điện đã lần lượt được khởi công vào ngày 28/8 và 16/10 với kỳ vọng biến 50% khối lượng rác thải sinh hoạt thành điện năng, hoàn thiện quy trình từ phân loại rác, thu gom đến xử lý, phát điện.

Nguồn: zingnews

Tin khác đã đăng