Giới khoa học tuyên bố: Đã tìm ra “thủ phạm” gây biến đổi khí hậu trên Trái ĐấtTheo các chuyên gia khí hậu, "thủ phạm’ gây nên biến đổi khí hậu trong nhiều năm trở lại đây không ai khác chính là con người.

Những hoạt động sản xuất của con người đã tạo ra một lượng khí thải nhà kính khổng lồ vào trong bầu khí quyển, khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu có xu hướng gia tăng và tình trạng thời tiết cực đoan diễn biến khó lường.

Tình hình thời tiết cực đoan diễn biến thất thường.
Theo dự đoán của các chuyên gia, thời tiết cực đoan có xu hướng tiếp tục phát triển trong năm 2017, bao gồm cả những thay đổi bất ngờ ở Bắc Cực. Điều này có thể đẩy các hệ thống khí hậu của chúng ta vào tình trạng “không thể kiểm soát”.
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo rằng những thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống khí hậu toàn cầu dường như trở nên tồi tệ hơn.

Các nhà khoa học tin rằng bản báo cáo thường niên của WMO cho thấy có tồn tại mối liên hệ giữa sự nóng lên toàn cầu và phát thải nhiên liệu hoá thạch.

WMO cho biết, năm ngoái (2016) là năm nóng nhất trong lịch sử Trái Đất với sự thay đổi “chóng mặt” của băng đá ngầm cùng với sự gia tăng mực nước biển và sự ấm dần lên của các đại dương. Tuy nhiên, trong năm 2017, hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tiếp diễn và thậm chí có thể tồi tệ hơn.

David Carlson, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Khí hậu Thế giới cho biết, ngay cả khi không có hiện tượng El Nino, năm 2017 vẫn đang chứng kiến những sự biến đổi khác thường khác của thời tiết trên khắp hành tinh. Điều này đang vượt ra ngoài tầm hiểu biết của con người về hệ thống khí hậu.

Báo cáo thường niên của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) mới công bố hôm 21/3 đưa ra cảnh báo về tình hình thời tiết cực đoan trong năm 2017.


WMO cảnh báo, hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tiếp diễn trong năm 2017.
Theo báo cáo, sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu này phù hợp với những thay đổi khác trong hệ thống khí hậu. Nhiệt độ bề mặt biển trung bình trên toàn cầu cũng lập kỷ lục nóng nhất, mực nước biển toàn cầu tiếp tục tăng, và lớp băng biển ở Bắc Cực thấp hơn mức trung bình trong gần như cả năm 2016.

Ông Petteri Taalas, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giưới (WMO) cho biết: “Báo cáo này chỉ ra rằng, năm 2016 là năm nóng nhất trong lịch sử – nhiệt độ cao hơn 1,1oC so với mức tiền công nghiệp và cao hơn 0,06oC so với kỷ lục trước đó vào năm 2015″.

Năm 2016 lập kỷ lục là năm nóng nhất trong lịch sử Trái Đất.
Tiến sĩ Phil Williamson tại Đại học East Anglia nhận định: “Không còn nghi ngờ gì về lời tuyên bố của WMO liên quan tới khí hậu năm 2016. Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một thực tế có thể kiểm nghiệm”.

Ông Petteri Taalas nhấn mạnh việc nồng độ CO2 trong không khí gia tăng lên mức cao mới cho thấy tác động từ các hành động của con người đối với hệ thống khí hậu ngày càng tăng.

WMO cũng cho biết, sự gia tăng nhiệt độ vào năm 2016 đã được “kích hoạt” do hiện tượng El Nino trong giai đoạn 2015 – 2016 diễn ra mạnh. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu cũng thay đổi không nhỏ do việc phát thài khí nhà kính.

Theo các chuyên gia, việc làm cấp thiết hàng đầu hiện nay là con người cần phải tích cực tham gia vào các phong trào để ngăn chặn sự gia tăng của biến đổi khí hậu trước khi quá muộn.

Nguồn: moitruong

Tin khác đã đăng