Những ý tưởng chống biến đổi khí hậuĐể kỷ niệm thời khắc lịch sử Thỏa thuận Paris có hiệu lực (4/11/2016), Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã giới thiệu đến công chúng bộ ảnh « 60 giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu » được treo trên bức tường bao quanh khuôn viên của Đại sứ quán.

trien-lam-bdkh
Triển lãm được trưng bày trên tường Đại sứ quán Pháp

Bằng nghệ thuật sử dụng ánh sáng và hình ảnh, nhiếp ảnh gia Yann Arthus-Bertrand đưa ra các giải pháp đột phá và hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế.

Bộ ảnh gồm 21 tác phẩm của nhiếp ảnh gia Yann Arthus-Bertrand, nằm trong bộ sưu tập nổi tiếng “Trái đất nhìn từ bầu trời”, giới thiệu cho khán giả các sáng kiến cụ thể trên bốn lĩnh vực: thành thị, nông nghiệp, chuyển đổi nguồn năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Một số sáng kiến được kể đến trong triển làm này có thể là gợi ý hữu ích cho Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu trong tương lai. Có thể kể đến tác phẩm “Bảo vệ rừng ngập mặn để sống tốt hơn”. Theo tác giả Yann Arthus-Bertrand, tại Guinea, Cơ quan Pháp triển Pháp khuyến khích người dân trồng một loại lúa ngập mặn, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Việc này vừa đem lại nguồn lương thực, vừa giữ được đất và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sáng kiến nữa là Hội Chữ thập đỏ Pháp đã phối hợp các nước đảo đông Nam Ấn Độ Dương như Comores, Madagascar, Seychelles… đã thành lập Hội ứng cứu cấp vùng ở Ấn Độ Dương. Hội này có thể điều phối 800 ủy ban thuộc các địa phương và quản lý các kho chứa vật liệu ứng cứu khẩn cấp trong thiên tai, như chỗ trú ẩn khẩn cấp, bộ đồ xử lý nước và các nhu yếu phẩm.

Để cải thiện giao thông đô thị và bảo vệ môi trường, TP.Botoga (Nigeria) đã triển khai dịch vụ xe bus nhanh từ năm 2000. Hệ thống này đã cải thiện giao thông thành phố, đồng thời giảm lượng phát thải khí nhà kính khoảng 350.000 tấn mỗi năm.

Nguồn: Bảo Châu – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng