Phương pháp mới xử lý chất thải nông nghiệpĐể xử lý ô nhiễm chất thải hữu cơ ở các khu vực ao hồ, chuồng trại chăn nuôi, dùng hóa chất là biện pháp lâu nay vẫn được nhiều nông dân sử dụng. Biện pháp này được đánh giá vừa không xử lý được triệt để ô nhiễm mà còn tiêu diệt các vi khuẩn có ích có sẵn trong tự nhiên, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển.

Nhằm chất ức chế tiêu diệt sinh vật có hại, tập hợp nhiều vi sinh vật phân giải mạnh chất hữu cơ, vi sinh vật sinh chất kháng sinh trong chất thải nông nghiệp, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra chế phẩm EMIC (bộ vi sinh vật hữu hiệu).

Theo ông Lê Đình Duẩn – Giám đốc Công ty CP Công nghệ vi sinh và Môi trường, 1 gam chế phẩm có tác dụng phân giải rác thải, phế thải nông nghiệp; phân giải nhanh chất thải hữu cơ trong nước thải, làm giảm tối đa mùi hôi và hạn chế mầm bệnh trong chất thải.

Ông Duẩn cũng cho biết, tùy loại nguyên liệu mà thời gian ủ khác nhau, thời gian sử dụng chế phẩm sinh học EMIC để ủ nhằm tạo ra phân hữu cơ vi sinh cho cây trồng là từ 45 đến 50 ngày. Loại phân hữu cơ này sẽ có màu đen sẫm, tơi xốp. Trong quá trình sử dụng cần lưu ý nên bảo quản phân hữu cơ ở một nơi râm mát, che đậy kín, tránh ánh nắng trực tiếp.

Nguồn: Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng